Hợp đồng là sự thỏa thuận thống nhất ý chí nhằm xác lập, thay đổi hay chấm dứt quyền và nghĩa vụ giữa các chủ thể. Sự thỏa thuận thống nhất ý chí này được xây dựng trên nền tảng tự do hợp đồng. Vậy hợp đồng mua bán chung cư đã ký các bên có được huỷ hợp đồng này không? Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về nội dung này qua bài viết dưới đây.

1. Hậu quả khi huỷ hợp đồng mua bán chung cư đã ký

Việc huỷ bỏ hợp đồng được quy định cụ thể tại Điều 423 Bộ luật Dân sự năm 2015. Trong đó, các trường hợp huỷ hợp đồng mà không phải bồi thường gồm:

– Các bên thoả thuận điều kiện huỷ bỏ hợp đồng là một trong hai bên vi phạm hợp đồng và bên kia đã vi phạm hợp đồng.

– Bên kia không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình được nêu trong hợp đồng đến nỗi làm cho bên còn lại không đạt được mục đích của việc ký kết hợp đồng giữa các bên.

Do đó, sau khi đã ký hợp đồng nếu một trong hai bên vi phạm hợp đồng (không giao tiền theo đúng thoả thuận, không bàn giao chung cư đúng thời hạn…) thì bên còn lại có thể huỷ bỏ hợp đồng mà không phải bồi thường.

Hợp đồng mua bán chung cư

Ngoài ra, khi không muốn bán hoặc không muốn mua căn chung cư đã ký hợp đồng mua bán trước đó, ngoài việc một bên có thể huỷ hợp đồng mà không phải bồi thường như trên thì các bên có thể làm văn bản chấm dứt hợp đồng mua bán này.

Cụ thể, nếu các bên có thể thoả thuận với nhau hoặc căn nhà chung cư không còn tồn tại… (theo Điều 422 Bộ luật Dân sự) thì các bên có thể chấm dứt hợp đồng này.

Như vậy, khi không muốn mua bán chung cư, các bên có thể thoả thuận chấm dứt hợp đồng mua bán đã ký trước đó hoặc một trong các bên có thể yêu cầu huỷ hợp đồng nhưng phải bồi thường thiệt hại, phạt vi phạm (nếu có).

>>> Xem thêm: Công chứng di chúc miệng tại nhà hết bao nhiêu tiền ?

2. Thủ tục công chứng văn bản huỷ hợp đồng mua bán chung cư

Do mua bán chung cư là một trong các trường hợp phải thực hiện công chứng hoặc chứng thực trừ trường hợp nhà chung cư mua bán thuộc sở hữu Nhà nước hoặc là nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư (căn cứ Điều 122 Luật Nhà ở năm 2014).

Công chứng văn bản huỷ hợp đồng

Bởi vậy, căn cứ khoản 2 Điều 51 Luật Công chứng năm 2014, nếu công chứng huỷ bỏ hợp đồng mua bán nhà đã được công chứng thì thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện công chứng hợp đồng mua bán chung cư trước đó.

Xem thêm:  Thủ tục làm lý lịch tư pháp online nhanh chóng và hiệu quả nhất

Theo đó, thủ tục huỷ bỏ hợp đồng mua bán chung cư thực hiện như sau:

2.1. Đến đâu hủy bỏ ?

Vẫn theo khoản 2 Điều 51 Luật Công chứng năm 2014, các bên mua bán phải đến Văn phòng/Phòng công chứng đã thực hiện thủ tục công chứng mua bán căn hộ chung cư trước đây để thực hiện công chứng văn bản huỷ bỏ.

Và người thực hiện công chứng văn bản huỷ bỏ hợp đồng là công chứng viên đã ký hợp đồng mua bán trước đó.

Chỉ có công chứng viên của tổ chức đang lưu trữ hồ sơ thực hiện công chứng huỷ bỏ hợp đồng mua bán chung cư nếu nơi cũ đã chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh, uy tín, giá rẻ tại Hà Nội.

2.2. Hồ sơ cần chuẩn bị những gì ?

Do thủ tục công chứng huỷ bỏ cũng được thực hiện như khi công chứng hợp đồng mua bán chung cư lúc đầu (thoe khoản 3 Điều 51 Luật Công chứng) nên các bên cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

– Phiếu yêu cầu công chứng (người yêu cầu kê khai các nội dung theo mẫu của tổ chức hành nghề công chứng).

– Hợp đồng mua bán chung cư (tất cả các bản chính đã được tổ chức hành nghề công chứng trả lại cho các bên).

– Giấy tờ nhân thân của các bên: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn hoặc bản án, quyết định ly hôn kèm theo xác nhận độc thân (nếu đã ly hôn), xác nhận độc thân (nếu chưa từng kết hôn với ai) …

– Giấy tờ về chung cư: Sổ đỏ hoặc sổ hồng hoặc biên bản bàn giao nếu chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở…

>>> Xem thêm: Công chứng văn bản thỏa thuận chia thừa kế cần chuẩn bị giấy tờ gì?

2.3. Công chứng huỷ bỏ hợp đồng mua bán chung cư mất thời gian không ?

Thời gian giải quyết dao động từ không quá 02 ngày làm việc đến không quá 10 ngày làm việc.

2.4. Phí công chứng phải nộp là bao nhiêu ?

Việc huỷ hợp đồng mua bán chung cư đã công chứng sẽ mất phí là 25.000 đồng/trường hợp theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC và thù lao công chứng do từng tổ chức hành nghề công chứng quy định nhưng không quá mức trần do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Trong đó, thù lao này bao gồm: Tiền photo, soạn thảo, dịch vụ đi lại nếu công chứng ở ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng…

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Cầu Giấy

>>> Xem thêm: Phân chia thừa kế theo pháp luật theo quy định mới nhất

Trên đây là giải đáp về “Đã ký hợp đồng mua bán chung cư, có huỷ được không?” theo quy định của pháp luật hiện nay. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Có thể bạn quan tâm: Tiền tử tuất hiện nay có phải là di sản thừa kế không?

>>> Tìm cộng tác viên (CTV) làm việc tại Hà Nội thu nhập hấp dẫn.

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản, dễ hiểu.

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ trọn gói tại Hà Nội.

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng hủy bỏ di chúc mới cập nhập 2023

>>> Đơn đề nghị đổi sổ đỏ sang sổ hồng mới nhất .

>>> Phí sao y bản chính hết bao nhiêu tiền?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *