Tài xế khi tham gia giao thông, một trong những lý do Cảnh sát giao thông (CSGT) thực hiện kiểm tra hành chính đối với người tham gia giao thông là để thực hiện kế hoạch và chuyên đề. Tuy nhiên, việc liệu tài xế có được biết về kế hoạch chuyên đề của CSGT hay không lại là một vấn đề gây tranh cãi.

>>> Xem thêm: công chứng thứ 7, chủ nhật có hỗ trợ công chứng giấy tờ lấy ngay không?

Tài xế có được kiểm tra kế hoạch chuyên đề của CSGT?

Hiện nay, khi bị dừng xe để kiểm tra hành chính, nhiều tài xế thường tỏ ra không hài lòng đối với lực lượng chức năng và đặt yêu cầu CSGT xuất trình kế hoạch, chuyên đề chuyển tra mới đồng ý hợp tác.

Tài xế có được kiểm tra kế hoạch chuyên đề của CSGT?

Nguyên nhân của yêu cầu này là do tại điểm d, khoản 1 Điều 5 của Thông tư 67/2019/TT-BCA về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự và an toàn giao thông, đã quy định nội dung công khai của Công an nhân dân trong công tác đảm bảo trật tự và an toàn giao thông. Trong đó, quy định chi tiết về kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề về giao thông, cũng như kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thường xuyên. Thông tin này bắt buộc phải được công khai và bao gồm các nội dung như tên đơn vị, tuyến đường, loại phương tiện, và hành vi vi phạm mà lực lượng CSGT sẽ kiểm soát và xử lý, cùng với thời gian thực hiện.

>>> Xem thêm: Những ai có thể thành lập văn phòng công chứng, điều kiện, thủ tục thành lập là gì? 

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về quy định này, cần xem xét Điều 6 của Thông tư 67, theo đó, Công an có thể áp dụng một số hình thức công khai khác nhau như đăng tải trên Cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử của cơ quan Công an, đăng trên Công báo, niêm yết tại trụ sở, công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, thông qua việc tiếp công dân, họp báo, thông cáo báo chí, hoạt động của người phát ngôn trong lực lượng Công an nhân dân.

Xem thêm:  Công chứng ủy quyền ở đâu cho an tâm? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ

Do đó, dù thông tin về kế hoạch, chuyên đề là bắt buộc công khai, nhưng lực lượng CSGT có nhiều phương tiện để thực hiện điều này, không nhất thiết phải trình bày trực tiếp cho người dân khi bị yêu cầu.

CSGT có được dừng xe kiểm tra khi không có chuyên đề?

CSGT có được dừng xe tài xế để kiểm tra chuyên đề?

Theo quy định tại Điều 16 của Thông tư 32/2023/TT-BCA, Cảnh sát Giao thông (CSGT) thực hiện nhiệm vụ tuần tra và kiểm soát theo kế hoạch, có thể dừng phương tiện giao thông trong các trường hợp sau đây:

Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện và thu thập thông tin về hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các vi phạm pháp luật khác.

>>> Xem thêm: Năm 2023 phí công chứng thay đổi như nào và các loại phí liên quan mà bạn cần biết.

Thực hiện mệnh lệnh và kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền ban hành.

Có văn bản đề nghị từ Thủ trưởng hoặc Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị từ các cơ quan chức năng liên quan về việc dừng phương tiện giao thông để kiểm soát, phục vụ công tác bảo đảm an ninh và trật tự, cũng như đấu tranh phòng chống tội phạm.

Có thông tin từ tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố giác của tổ chức và cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Như vậy trên đây là bài “Khi tham gia giao thông tài xế có được kiểm tra kế hoạch chuyên đề của CSGT? “. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Thẻ căn cước của ai sẽ bị thu hồi trong thời gian tới?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>>Thủ tục công chứng bao gồm những bước gì? Điều kiện để làm thủ tục công chứng là gì? 

>>> Muốn kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng, chính xác cần lưu ý những điểm gì? 

>>>Nên công chứng hợp đồng mua bán nhà tại văn phòng công chứng nào để nhận được dịch vụ công chứng uy tín, nhanh gọn nhất? 

>>>Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng bảo đảm đơn giản, dễ hiểu, ai cũng có thể áp dụng

>>>Liên doanh doanh nghiệp là gì? Các hình thức liên doanh

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *