Liên doanh là một hình thức hợp tác chiến lược giữa hai hay nhiều công ty độc lập, mỗi công ty giữ quyền lợi và trách nhiệm riêng lẻ. Mục tiêu chung của liên doanh là tận dụng sức mạnh và tài năng của mỗi đối tác để đạt được lợi ích chung và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Thông qua liên doanh, các doanh nghiệp có thể chia sẻ rủi ro, tăng cường nguồn lực, và mở rộng quy mô kinh doanh một cách hiệu quả.

>>> Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi đi làm thủ tục công chứng di chúc để đúng với pháp luật hiện hành.

1. Khái niệm liên doanh là gì?

Liên doanh là một dạng thỏa thuận và hiệp đồng được thiết lập giữa hai hoặc nhiều bên nhằm cùng thực hiện các hoạt động kinh tế. Trong hình thức này, mỗi bên tham gia góp vốn vào liên doanh và đồng kiểm soát quá trình hoạt động của nó. Sự hợp tác này có thể xảy ra giữa hai hoặc nhiều đối tác có thể thuộc các quốc gia khác nhau, tạo nên một mô hình kết nối mối quan hệ giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước hoặc giữa các chính phủ các quốc gia khác nhau đồng lòng hợp tác.

liên doanh doanh nghiệp là gì?

2. Một số hình thức liên doanh doanh nghiệp phổ biến? 

2.1 Công ty liên doanh

Công ty liên doanh là một dạng hợp tác đối tác giữa hai hoặc nhiều doanh nghiệp trong nước, giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài, hoặc giữa các doanh nghiệp nước ngoài, dựa trên cơ sở của các hợp đồng liên doanh. Công ty liên doanh thường được thành lập dưới hình thức công ty TNHH hoặc cổ phần, với mỗi bên tham gia đóng góp vốn theo quy định. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi đối tác sẽ có phạm vi quyết định và trách nhiệm về vốn góp của mình tại công ty liên doanh.

>>>Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ trọn gói nhanh chóng tại Hà Nội.

2.2 Ngân hàng liên doanh

Ngân hàng liên doanh được tổ chức dưới hình thức công ty TNHH, với số lượng thành viên từ hai đến không quá năm. Theo quy định của Thông tư 13/2023/TT-NHNN, không cho phép bất kỳ thành viên hoặc cá nhân liên quan nào sở hữu hơn 50% vốn điều lệ của ngân hàng liên doanh.

3. Có những hình thức liên doanh doanh nghiệp?

Căn cứ tại Chuẩn mực số 08 thông tin tài chính về những khoản vốn góp liên doanh ban hành kèm theo Quyết định 234/2003/QĐ-BTC có quy định các hình thức liên doanh như sau:

– Hợp đồng hợp tác kinh doanh dưới mô hình liên doanh hoạt động kinh doanh được đồng kiểm soát:

Xem thêm:  Mức đóng BHXH tự nguyện hộ nghèo theo quy định mới nhất 2023

Hoạt động kinh doanh được đồng kiểm soát là quá trình hoạt động của một số liên doanh, trong đó sử dụng tài sản và nguồn nhân lực từ các bên góp vốn liên doanh mà không yêu cầu việc thành lập một cơ sở kinh doanh mới.

Mỗi bên góp vốn liên doanh tự quản lý và sử dụng tài sản của mình, đồng thời chịu trách nhiệm về nghĩa vụ tài chính và các chi phí chung phát sinh trong quá trình hoạt động. Hoạt động của liên doanh có thể được thực hiện đồng thời với các thành viên của mỗi bên góp vốn liên doanh, song song với các hoạt động khác của bên liên quan đóng góp vốn. Hợp đồng hợp tác kinh doanh thường quy định cơ sở phân chia doanh thu và chi phí chung phát sinh từ hoạt động liên kết, đồng thời xác định cơ sở phân chia này giữa các bên góp vốn liên doanh.

các hình thức liên doanh doanh nghiệp

– Hợp đồng hợp tác kinh doanh dưới mô hình liên doanh tài sản được đồng kiểm soát:

Một số liên doanh thực hiện việc đồng kiểm soát và thường là đồng sở hữu đối với tài sản được góp vốn hoặc mua bởi các bên góp vốn, nhằm phục vụ mục đích chung của liên doanh. Các tài sản này được sử dụng để tạo ra lợi ích cho tất cả các bên tham gia.

Mỗi bên góp vốn liên doanh đều có quyền nhận sản phẩm từ việc sử dụng tài sản và chịu phần chi phí phát sinh theo thỏa thuận và sự thống nhất được đặt ra trong hợp đồng.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng quận Đống Đa có thực hiện dịch vụ công chứng, chứng thực ngoài trụ sở không?

Hợp đồng liên doanh dưới mô hình thành lập cơ sở kinh doanh được đồng kiểm soát:

Cơ sở kinh doanh được đồng kiểm soát bởi các bên góp vốn liên doanh (được gọi là cơ sở được đồng kiểm soát) yêu cầu việc tạo ra một doanh nghiệp mới. Hoạt động của cơ sở này có tính chất tương tự như các doanh nghiệp khác, nhưng khác biệt ở điểm là nó được quản lý và điều hành thông qua thỏa thuận và sự thống nhất được thể hiện trong hợp đồng giữa các bên góp vốn liên doanh. Hợp đồng này đặt ra các điều khoản và quy định rõ ràng về quyền lợi và trách nhiệm của mỗi bên góp vốn đối với hoạt động kinh tế của cơ sở được đồng kiểm soát này.

Như vậy trên đây là bài “Liên doanh là gì? Doanh nghiệp có các hình thức liên doanh nào? “. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Văn phòng công chứng là gì? Vai trò của văn phòng công chứng

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng bảo đảm đơn giản, dễ hiểu, ai cũng có thể áp dụng

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ là gì? Học gì để làm dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ?

>>> Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng bảo đảm đơn giản, dễ hiểu, ai cũng có thể áp dụng

>>>Cộng tác viên là gì? Pháp luật lao động hiện nay có điều chỉnh các quyền và lợi ích của cộng tác viên không? 

>>> Xin cấp sổ đỏ nhà đất bố mẹ để lại có phải mất tiền ?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *