Các quy định cho viên chức sau khi trúng tuyển và phải trải qua thời gian tập sự để làm quen với công việc của vị trí việc làm tuyển dụng. Dưới đây là tổng hợp quy định liên quan đến mọi viên chức tập sự từ 07/12/2023.

>>> Xem thêm: Chứng thực chữ ký là gì? Những điều cần lưu ý khi chứng thực chữ ký tại các văn phòng công chứng. 

1. Chế độ tập sự của viên chức là gì?

Tập sự của viên chức là quá trình mà viên chức, sau khi được tuyển dụng, tiến hành thực hiện các nhiệm vụ để làm quen với môi trường làm việc và học cách thực hiện công việc đặc thù của vị trí mà họ đã được tuyển dụng. Trong ngữ cảnh này, vị trí công việc này cần phải liên quan đến chức danh nghề nghiệp được xác định trong hợp đồng làm việc.

các quy định về chế độ tập sự của viên chức

Định nghĩa này được quy định tại khoản 1 Điều 2 của Nghị định 115/2020/NĐ-CP.

Theo quy định, trong quá trình tập sự, viên chức phải nắm vững các nội dung tập sự được quy định tại khoản 3 Điều 21 của Nghị định 115/2020/NĐ-CP, bao gồm:

 • Nắm vững các quy định liên quan đến viên chức như:
  • Quyền và nghĩa vụ mà viên chức phải thực hiện.
  • Các hạn chế và nghiêm cấm đối với viên chức theo Luật Viên chức và các văn bản liên quan.
  • Cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đơn vị, cơ quan mà viên chức công tác, bao gồm nội quy và quy chế làm việc tại đây.
  • Nhiệm vụ, yêu cầu, chức trách cần phải đảm bảo của vị trí việc làm được tuyển dụng.
 • Về năng lực, viên chức phải không ngừng trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng chuyên môn và nghiệp vụ theo yêu cầu của vị trí việc làm đã được tuyển dụng.
 • Tập trung vào việc giải quyết và thực hiện các công việc liên quan đến vị trí làm việc theo yêu cầu của công việc đã được tuyển dụng.

2. Theo các quy định mọi viên chức có bắt buộc đều phải tập sự không?

Theo quy định tại Điều 27 của Luật Viên chức năm 2010, người trúng tuyển vào viên chức phải thực hiện chế độ tập sự, trừ trường hợp đã có thời gian làm việc chuyên môn và nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng, và có thời gian từ đủ 12 tháng trở lên.

Cụ thể, Điều 21, Khoản 5 của Luật Viên chức đã được sửa đổi bởi Điều 1, Khoản 12 của Nghị định 85/2023/NĐ-CP, quy định về những trường hợp viên chức được tuyển dụng mà không cần thực hiện chế độ tập sự, bao gồm:

Viên chức được tuyển dụng và được bố trí vào vị trí việc làm để thực hiện các công việc chuyên môn, nghiệp vụ mà trước đó đã đảm nhiệm.

>>>Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ trọn gói nhanh chóng tại Hà Nội.

các quy định có bắt buộc mọi viên chức đều phải tập sự không?

Thời gian công tác trong lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ trước đó đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, và thời gian này bằng hoặc lớn hơn thời gian tập sự.

Đối với trường hợp được bố trí đúng công việc trước đó đã thực hiện, nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian làm việc chuyên môn (bằng hoặc lớn hơn thời gian tập sự), thì thời gian làm việc trước đó sẽ được trừ vào thời gian tập sự.

Trong những trường hợp không cần thực hiện chế độ tập sự, viên chức đó sẽ phải tham gia vào khóa bồi dưỡng do người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập chỉ định, nhằm hoàn thiện tiêu chuẩn và điều kiện của chức danh nghề nghiệp viên chức trước khi được bổ nhiệm. Điều này giúp đảm bảo viên chức có đủ kỹ năng và kiến thức cần thiết cho công việc của mình.

Xem thêm:  Mẫu hợp đồng - Hợp đồng mẫu mới nhất theo quy định của pháp luật

3. Theo các quy định thời gian tập sự của viên chức là bao lâu?

Thời gian tập sự của viên chức được quy định tại khoản 2 của Điều 21 trong Nghị định 115/2020/NĐ-CP như sau:

 • 12 tháng: Áp dụng cho các chức danh nghề nghiệp yêu cầu trình độ đại học.
 • 09 tháng: Được áp dụng cho các chức danh nghề nghiệp yêu cầu trình độ cao đẳng và chức danh nghề nghiệp bác sĩ yêu cầu trình độ đào tạo đại học.
 • 06 tháng: Đối với các chức danh nghề nghiệp yêu cầu trình độ trung cấp.

Trong quá trình tập sự, thời gian nghỉ không được tính vào thời gian tập sự, bao gồm nghỉ sinh con, nghỉ ốm đau từ 14 ngày trở lên, nghỉ không lương, và thời gian bị tạm giam, tạm giữ, tạm đình chỉ công tác.

Tuy nhiên, thời gian nghỉ ốm đau hoặc nghỉ có lý do dưới 14 ngày, nếu có sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập, thì sẽ được tính vào thời gian tập sự.

4. Khi nào viên chức được hưởng 100% lương theo các quy định ?

Bước tập sự chỉ là giai đoạn giúp viên chức làm quen với vị trí công việc và chức danh nghề nghiệp, do đó, viên chức tập sự không đủ điều kiện hưởng 100% lương của chức danh nghề nghiệp tương ứng, trừ trường hợp sau đây:

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có phải thực hiện nhiều thủ tục, giấy tờ không? 

Vùng có kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Ngành, nghề độc hại, nguy hiểm.

Đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự hoặc tham gia công an nhân dân.

khi nào viên chức được hưởng 100% lương theo các quy định

Sĩ quan quân đội và công an hoặc quân nhân chuyên nghiệp phục viên, người làm công tác cơ yếu chuyển ngành, học viên tốt nghiệp đào tạo sĩ quan dự bị hoặc chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã được phong sĩ quan dự bị.

Đội viên thanh niên xung phong hoặc trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi từ đủ 24 tháng trở lên đã hoàn thành nhiệm vụ.

Trong những trường hợp trên, viên chức sẽ được hưởng 100% mức lương của vị trí việc làm. Đối với các trường hợp còn lại, viên chức sẽ hưởng 85% lương của bậc 1 của chức danh nghề nghiệp được tuyển dụng.

Ngoài ra, đối với những trường hợp có bằng tốt nghiệp ở trình độ cao hơn yêu cầu của vị trí việc làm, mỗi mức trình độ đào tạo cao hơn sẽ được cộng thêm 01 bậc lương và được hưởng 85% hệ số lương ở bậc được xếp. Các khoản phụ cấp sẽ được hưởng theo quy định của pháp luật.

5. Các quy định, quy định khi nào viên chức tập sự không được tuyển dụng?

Các trường hợp chấm dứt hợp đồng làm việc với viên chức tập sự là một trong những điều quan trọng cần lưu ý liên quan đến mọi viên chức tập sự từ ngày 07/12/2023. Chi tiết về trường hợp này được quy định tại khoản 14 Điều 1 Nghị định số 85/2023/NĐ-CP, bao gồm:

Không đạt kết quả sau thời gian tập sự:

 • Viên chức tập sự không đạt được kết quả sau thời gian tập sự quy định sẽ là một trong những lý do chấm dứt hợp đồng làm việc.
Xem thêm:  Thủ tục sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế

Hành vi vi phạm về đạo đức và hoạt động nghề nghiệp:

>>> Xem thêm: Bạn muốn tìm Văn phòng công chứng gần nhất ở quận Ba Đình để làm thủ tục nhà đất? Xem ngay!

 • Nếu người tập sự thể hiện hành vi vi phạm đạo đức và quy định về hoạt động nghề nghiệp đến mức cần xem xét xử lý kỷ luật, đây cũng là một lý do quan trọng dẫn đến chấm dứt hợp đồng làm việc.

Hỗ trợ khi bị chấm dứt hợp đồng làm việc:

 • Trong trường hợp chấm dứt hợp đồng làm việc, người tập sự sẽ được hỗ trợ:
  • 01 tháng lương theo mức đã hưởng.
  • Phụ cấp hiện hưởng.
  • Tiền tàu xe về nơi cư trú.

Những quy định này nhằm đảm bảo quyền lợi và xử lý các tình huống chấm dứt hợp đồng làm việc một cách công bằng và đồng thuận.

Như vậy trên đây là bài “Các quy định từ ngày 7/12/2023 liên quan đến viên chức tập sự “. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Nhờ người thân làm thủ tục xin cấp sổ đỏ hộ có được không? Làm thủ tục tại cơ quan nhà nước nào? 

>>> Dịch thuật là gì? Muốn dịch thuật lấy ngay trong ngày thì liên hệ công ty dịch thuật nào?

>>>Hiểu biết về kiểm tra sổ đỏ thật giả để bảo vệ quyền lợi liên quan đến tài sản của mình.

>>>Những điều cần lưu ý khi đi làm thủ tục công chứng di chúc để đúng với pháp luật hiện hành.

>>> Tài xế có được kiểm tra kế hoạch chuyên đề của CSGT ?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *