Khi Sổ đỏ bị cấp sai thì hầu hết mọi người đều cho rằng chỉ cần nộp lại để đính chính thông tin. Tuy nhiên, nếu Sổ đỏ cấp không đúng mục đích sử dụng đất, không đúng diện tích thì có thể sẽ bị thu hồi.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng bảo đảm đơn giản, dễ hiểu, ai cũng có thể áp dụng

1. Đính chính hay thu hồi khi Sổ đỏ bị cấp sai?

Để biết chính xác câu trả lời Nhà nước thu hồi hay đính chính thông tin khi Sổ đỏ (Giấy chứng nhận) bị cấp sai cần phải nắm rõ quy định khi nào đính chính, khi nào thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp.

Đính chính hay thu hồi khi Sổ đỏ bị cấp sai?

1.1. Những trường hợp đính chính Sổ đỏ

Điều 106, Khoản 1 của Luật Đất đai 2013 quy định về trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận và đính chính Giấy chứng nhận trong những trường hợp sau đây:

Trong trường hợp có sai sót về thông tin như tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó.

Trong trường hợp có sai sót về thông tin như thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

1.2. Những trường hợp thu hồi Sổ đỏ

Khoản 2 của Điều 106 của Luật Đất đai năm 2013 và Khoản 6 của Điều 87 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về các trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đã được cấp như sau:

Nhà nước có thể thu hồi toàn bộ diện tích đất được ghi trên Giấy chứng nhận đã cấp.

Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp ban đầu.

Người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có trách nhiệm đăng ký biến động đất đai hoặc tài sản gắn liền với đất, đồng thời phải yêu cầu cấp mới Giấy chứng nhận.

Giấy chứng nhận sẽ bị thu hồi trong trường hợp:

 • Không đúng thẩm quyền.
 • Không đúng diện tích đất.
 • Không đúng đối tượng sử dụng đất.
 • Không đủ điều kiện để được cấp.
 • Không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất.
 • Người được cấp Giấy chứng nhận đã chuyển quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.

Thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp dựa trên bản án hoặc quyết định của Tòa án mà đã được thi hành (nếu không thuộc 04 trường hợp trên).

Do đó, việc thu hồi hay đính chính Giấy chứng nhận sẽ phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng trường hợp. Ví dụ, nếu có sai sót về thông tin như số Căn cước công dân, sẽ thực hiện đính chính; còn nếu có sai sót như diện tích không đúng, mục đích sử dụng không đúng, sẽ bị thu hồi.

2. Thủ tục đính chính Sổ đỏ

Nếu Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót thì thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu nộp Giấy chứng nhận đã cấp để thực hiện đính chính. Riêng trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận phát hiện sai sót thì không bắt buộc phải thực hiện thủ tục đính chính nhưng nên thực hiện.

Xem thêm:  Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ gồm những thủ tục gì? Ủy quyền xin cấp sổ đỏ có được không?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo quy định của khoản 1 Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 3 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ cần chuẩn bị khi tiến hành thủ tục đính chính Giấy chứng nhận bao gồm:

 • Bản gốc Giấy chứng nhận (như Sổ đỏ, Sổ hồng đã được cấp).
 • Đơn đề nghị đính chính thông tin Giấy chứng nhận (nếu có, chỉ cần nộp đơn khi sai sót là do lỗi của người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất).

Bước 2: Nộp hồ sơ cho Văn phòng/Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 3: Thực hiện việc đính chính thông tin

Thông tin đính chính được ghi lại tại cột “Nội dung thay đổi và cơ sở pháp lý” của Giấy chứng nhận, với nội dung như sau: “Nội dung… (ghi thông tin sai sót) có sai sót, được đính chính lại thành… (ghi thông tin đã được sửa chữa) theo biên bản kiểm tra ngày… của…”.

Bước 4: Trả kết quả

Thời gian thực hiện thủ tục không vượt quá 10 ngày làm việc, tính từ thời điểm nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Trong trường hợp các xã ở vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn, thời gian có thể được kéo dài không quá 20 ngày làm việc.

3. Thủ tục thu hồi Sổ đỏ

Căn cứ vào quy định của Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 26 Điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP, quy trình thu hồi Giấy chứng nhận được thực hiện như sau:

Đính chính hay thu hồi khi Sổ đỏ bị cấp sai?

Trường hợp 1: Thu hồi đất vì lợi ích quốc gia, công cộng:

 • Người sử dụng đất có nghĩa vụ nộp Giấy chứng nhận trước khi nhận tiền bồi thường, hỗ trợ.
 • Tổ chức bồi thường, giải phóng mặt bằng thu Giấy chứng nhận và chuyển cho Văn phòng đăng ký đất đai để quản lý.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ được không?

Trường hợp 2: Thu hồi đất do chấm dứt sử dụng, trả lại đất, vi phạm pháp luật:

 • Người sử dụng đất nộp Giấy chứng nhận trước khi bàn giao đất cho Nhà nước (trừ trường hợp người sử dụng đất chết mà không có người thừa kế).
 • Tổ chức thu hồi đất chuyển Giấy chứng nhận cho Văn phòng đăng ký đất đai để quản lý.

Trường hợp 3: Cấp đổi Giấy chứng nhận hoặc đăng ký biến động đất đai:

 • Người sử dụng đất nộp Giấy chứng nhận cũ cùng hồ sơ đề nghị cấp đổi hoặc đăng ký biến động.

Trường hợp 4: Thu hồi Giấy chứng nhận không đúng quy định:

 • Thu hồi Giấy chứng nhận theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai 2013.
Xem thêm:  Bán hàng hết hạn sử dụng bị xử phạt thế nào theo quy định pháp luật

Quá trình thực hiện các thủ tục trên được tiến hành theo quy trình quy định và thời gian xử lý không quá 10 ngày làm việc (hoặc không quá 20 ngày làm việc tùy thuộc vào địa bàn) kể từ thời điểm nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Lưu ý: Mọi điều chỉnh và thực hiện thủ tục thu hồi được tiến hành đúng quy định của pháp luật đất đai.

Như vậy trên đây là bài “Sổ đỏ bị cấp sai: Khi nào phải đính chính? Khi nào bị thu hồi? “. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế bao gồm những bước gì? Làm tại cơ quan nhà nước mất khoảng thời gian là bao lâu? 

>>>Nên đi công chứng đặt cọc tại các văn phòng công chứng hay tại ủy ban nhân dân? Ưu và nhược điểm?

>>>Thủ tục công chứng mua bán nhà bao gồm những gì? Văn phòng nào chuyên thực hiện các giấy tờ mua bán nhà đất giá rẻ?

>>>Danh sách các trường Đại học xét tuyển học bạ năm 2024

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *