Hợp đồng tặng cho nhà, đất là sự thỏa thuận giữa các bên khi bên tặng cho chuyển quyền sử hữu cho bên nhận tặng cho mà không yêu cầu đền bù. Vậy đòi lại nhà đất đã tặng cho người khác được không?

>>> Xem thêm: Nhờ người thân làm thủ tục xin cấp sổ đỏ hộ có được không? Làm thủ tục tại cơ quan nhà nước nào?

1.Đòi lại nhà và đất đã tặng cho người khác được không?

Nếu việc tặng nhà đất đã được thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết và tuân thủ quy định của pháp luật, trừ trường hợp thực hiện hợp đồng tặng có điều kiện, thì không thể đòi lại được tài sản. Cụ thể, quy định về tặng có điều kiện được mô tả trong Điều 462 của Bộ Luật Dân sự năm 2015 như sau:

  • Bên tặng cho có quyền yêu cầu bên nhận tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi nhận tặng. Điều kiện này phải tuân theo quy định của pháp luật, không vi phạm điều cấm, và không trái với đạo đức xã hội.
  • Nếu bên nhận tặng cho không thực hiện nghĩa vụ theo điều kiện đã thỏa thuận trong hợp đồng, bên tặng cho có quyền đòi lại nhà đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Do đó, chỉ khi có thỏa thuận trước về điều kiện tặng trong hợp đồng và việc này được ghi chép, bên tặng cho mới có quyền đòi lại tài sản nếu bên nhận tặng cho không tuân thủ thỏa thuận. Ngoài ra, theo Điều 131 của Bộ Luật Dân sự năm 2015, nếu hợp đồng tặng cho trở nên vô hiệu do không tuân thủ quy định hình thức (như không lập văn bản, không công chứng, chứng thực) hoặc do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép, các bên sẽ được khôi phục lại tình trạng ban đầu và hoàn trả những gì đã nhận

>>> Xem thêm: Quy trình chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản.

2.Thủ tục tặng cho mới nhất

Đòi lại nhà và đất đã tặng cho người khác được không?

Điều 457 của Bộ luật Dân sự 2015 quy định rằng hợp đồng tặng cho tài sản là một thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên tặng cho chuyển nhượng tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu bất kỳ đền bù nào, và bên được tặng cho cũng đồng ý nhận tài sản.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hoàng Mai

Theo Điều 459 của Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực. Cần lưu ý rằng hợp đồng tặng cho chỉ có hiệu lực khi đã đăng ký quyền sở hữu hoặc khi chuyển giao tài sản.

>>> Xem thêm: công chứng thứ 7, chủ nhật có hỗ trợ công chứng giấy tờ lấy ngay không?

Ngoài ra, theo Điều 188 của Luật Đất đai 2013, nếu tặng cho đất, nhà phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và chỉ có hiệu lực khi đã đăng ký vào sổ địa chính.

Do đó, quá trình tặng cho nhà và đất đòi hỏi việc lập hợp đồng thành văn bản có công chứng, chứng thực, và đăng ký với cơ quan đăng ký đất đai. Quy trình này bao gồm các bước như chuẩn bị hồ sơ, sự thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng, và thời gian giải quyết. Phí và thù lao công chứng phụ thuộc vào giá trị của nhà, đất, và được thỏa thuận giữa các bên mà không vượt quá mức trần quy định.

Như vậy trên đây là bài “Nhà, đất đã được tặng cho, liệu đòi được không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Tây Hồ

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Muốn kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng, chính xác cần lưu ý những điểm gì? 

>>>Nên công chứng hợp đồng mua bán nhà tại văn phòng công chứng nào để nhận được dịch vụ công chứng uy tín, nhanh gọn nhất? 

>>>Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng bảo đảm đơn giản, dễ hiểu, ai cũng có thể áp dụng

>>> Hữu cơ là gì? Nguyên tắc sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *