Chính phủ đề xuất chỉnh lý quy định thu hồi đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, dự án hỗn hợp nhà ở và kinh doanh thương mại dịch vụ ở dự Luật Đất đai (sửa đổi).

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ gồm những thủ tục gì? Ủy quyền xin cấp sổ đỏ có được không?

1.Chỉnh lý quy định thu hồi đất thực hiện dự án nhà ở thương mại, hỗn hợp nhà ở và kinh doanh thương mại dịch vụ

Một điểm nổi bật trong dự thảo Luật Đất đai mới nhất là về các trường hợp thu hồi đất do Nhà nước nhằm phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia và công cộng, được quy định tại Điều 79. Dự thảo này chi tiết liệt kê 31 trường hợp cụ thể.

Trong số những điều chỉnh được đề xuất, đặc biệt là về quy định thu hồi đất để thực hiện các dự án nhà ở thương mại và dự án hỗn hợp nhà ở và kinh doanh thương mại dịch vụ. Chính phủ đã đề xuất điều chỉnh để thực hiện theo hướng chủ trương của Nghị quyết 18 của Trung ương. Nghị quyết này đã quyết định thực hiện việc giao đất và cho thuê đất chủ yếu thông qua các phương thức như đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu dự án sử dụng đất.

Điều này được coi là một công cụ quản lý đất đai của Nhà nước, nhằm đảm bảo sự công khai, minh bạch và mang lại lợi ích tốt nhất cho xã hội. Việc đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu như là cách để chọn lựa nhà đầu tư tốt nhất và đồng thời tăng thu ngân sách.

Dựa trên cơ sở kế thừa Luật Đất đai 2013 và thể chế hóa Nghị quyết 18, Chính phủ đề xuất các điều chỉnh và hoàn thiện quy định. Cụ thể, Chính phủ đề xuất thực hiện các dự án do Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh chấp thuận, tạo quỹ đất do Nhà nước đầu tư để đấu giá quyền sử dụng đất hoặc giao cho nhà đầu tư trúng thầu dự án sử dụng đất. Điều này bao gồm dự án xây dựng khu đô thị, dự án chỉnh trang đô thị và khu dân cư nông thôn.

Trước đó, trong thông báo về ý kiến tại cuộc làm việc của Chủ tịch Quốc hội với các cơ quan liên quan, đã có sự nêu rõ và giải trình về nội dung này. Chính phủ đề xuất hoàn thiện quy định về thu hồi đất để thực hiện các dự án nhà ở thương mại và dự án hỗn hợp nhà ở và kinh doanh thương mại dịch vụ, đảm bảo tuân thủ nghị quyết 18 và Hiến pháp, và đặt ra tiêu chí và điều kiện rõ ràng về việc thu hồi đất trong các trường hợp này.

Xem thêm:  Liên doanh doanh nghiệp là gì? Các hình thức liên doanh

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ được không?

2. Đề xuất sẽ trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp bất thường

Đề xuất sẽ trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp bất thường

Chính phủ đã đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành nghiên cứu các ý kiến góp ý và đề xuất của Chính phủ để phối hợp hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trước khi trình Quốc hội xem xét và thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ 5 vào tháng 1-2024.

Mục tiêu của việc này là thực hiện chủ trương của Nghị quyết 18, đảm bảo sự thống nhất trong hệ thống pháp luật và khắc phục kịp thời các vướng mắc, giúp mở rộng nguồn lực đất đai để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Trong cuộc trao đổi với báo chí đầu năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh rằng tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội, hai dự án Luật Đất đai (sửa đổi) chưa được thông qua như dự kiến. Ông nhấn mạnh về tầm quan trọng của Luật Đất đai, xếp sau Hiến pháp và có ảnh hưởng sâu rộng đến mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế và xã hội, đặc biệt là đối với cộng đồng dân cư.

Theo Chủ tịch Quốc hội, đã có 27 vấn đề lớn được thống nhất. Trong đó, trước kỳ họp thứ 6, có 6 nội dung lớn đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ đồng tình, và 7 nội dung lớn Đảng đoàn báo cáo Bộ Chính trị đã được Bộ Chính trị cho ý kiến. Tổng cộng, đã rõ ràng 13 vấn đề.

Ngoài ra, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội giữa hai kỳ họp thứ 6, đã diễn ra thảo luận và quyết định thêm 9 vấn đề lớn. Ông Huệ nhấn mạnh rằng những vấn đề này được xem xét cẩn thận, và sau khi đưa ra có 2-3 phương án, Ủy ban đã phân tích và quyết định theo 1 phương án. Chính phủ cũng đã đồng ý với 9 nội dung này.

>>> Xem thêm: Làm thế nào để kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng trước tình hình các hành vi làm giả sổ đỏ ngày càng tinh vi?

Với 22/27 nội dung đã thống nhất, 5 nội dung còn lại cũng đã được bàn bạc và cơ bản thống nhất, đang chờ phản hồi chính thức từ Chính phủ. Sau khi hoàn thiện 27 nội dung, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, và quyết định thông qua hay không sẽ là quyền của Quốc hội. Đặc biệt, vào tháng 1-2024, có một phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến sẽ thẩm tra cuối cùng trước khi trình Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh rằng đây là một dự luật với nhiều vấn đề lớn, quan trọng, yêu cầu sự cẩn thận và kỹ lưỡng trong quá trình thảo luận và xem xét.

Xem thêm:  Các trường hợp "độ xe" vẫn được đăng kiểm từ 15/02/2024

Như vậy trên đây là bài “Đề xuất mới nhất về thu hồi đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Ai phải nộp phí công chứng khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất?

>>> Danh sách các văn phòng công chứng dịch thuật uy tín nhất tại Hà Nội

>>> Ủy quyền cho thuê nhà có cần phải công chứng? Địa điểm nhận công chứng ủy quyền tại Hà Nội

>>> Quy định các trường hợp chứng thực chữ ký trên Giấy ủy quyền

>>> Nhà, đất đã được tặng cho, liệu đòi được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *