Kim ngạch xuất nhập khẩu là một thuật ngữ trong lĩnh vực thương mại quốc tế, thể hiện tổng giá trị của hàng hóa và dịch vụ được xuất khẩu và nhập khẩu giữa các quốc gia. Việc tính toán tổng kim ngạch không chỉ giúp đo lường quy mô hoạt động thương mại mà còn phản ánh mức độ liên kết kinh tế giữa các quốc gia. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách tính tổng kim ngạch mới nhất.

>>> Xem ngay: Kiểm tra sổ đỏ thật giả bằng cách nào? Hướng dẫn chi tiết cách đọc thông tin trên sổ đỏ chính xác nhất.

1. Kim ngạch là gì?

Kim ngạch là một thuật ngữ trong lĩnh vực kinh tế thương mại dùng để chỉ tổng giá trị của hàng hóa và dịch vụ xuất nhập khẩu của một quốc gia trong một khoảng thời gian nhất định, thường là trong một năm.

Kim ngạch là một chỉ số quan trọng để đánh giá hoạt động thương mại của một quốc gia. Nếu kim ngạch xuất khẩu vượt quá kim ngạch nhập khẩu, quốc gia đó sẽ có thặng dư thương mại, còn nếu kim ngạch nhập khẩu lớn hơn kim ngạch xuất khẩu, quốc gia đó sẽ có thâm hụt thương mại.

kim ngạch xuất khẩu

Kim ngạch cũng thể hiện mức độ tham gia của một quốc gia vào hoạt động kinh doanh quốc tế và sự cạnh tranh của các mặt hàng và dịch vụ sản xuất trong nước trên thị trường quốc tế. Đơn vị tính của kim ngạch là tiền tệ, thường là USD (Đô la Mỹ) hoặc tiền tệ của quốc gia đang nghiên cứu.

Có hai loại kim ngạch chính hiện nay:

+ Kim ngạch xuất khẩu: Là tổng giá trị của các hàng hóa và dịch vụ mà một quốc gia xuất khẩu ra thị trường quốc tế trong một khoảng thời gian nhất định. Kim ngạch xuất khẩu thể hiện khả năng cạnh tranh của quốc gia trên thị trường quốc tế và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của quốc gia.

+ Kim ngạch nhập khẩu: Là tổng giá trị của các hàng hóa và dịch vụ mà một quốc gia nhập khẩu từ các thị trường quốc tế trong một khoảng thời gian nhất định. Kim ngạch nhập khẩu thể hiện mức độ phụ thuộc vào hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu của quốc gia và tác động đến thâm hụt thương mại.

Tổng cộng hai loại kim ngạch xuất nhập khẩu tạo nên tổng kim ngạch của một quốc gia. Con số này cho thấy tổng giá trị của hàng hóa và dịch vụ tham gia vào hoạt động thương mại quốc tế của quốc gia đó trong một khoảng thời gian nhất định.

>>> Xem thêm: Các loại thuế phí phải đóng khi thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu mới nhất 2023

2. Công thức tính tổng kim ngạch xuất nhập khẩu

Để có thể xác định được kim ngạch xuất nhập khẩu, bạn đọc hãy tham khảo và sử dụng công thức sau:

Kim ngạch xuất nhập khẩu = (Giá trị xuất khẩu / Giá trị nhập khẩu) x 100%

Trong đó:

+ Giá trị xuất khẩu của hàng hóa là giá trị hàng hóa đã được xuất khẩu ra ngoài thị trường quốc tế.

+ Giá trị nhập khẩu của hàng hóa là trị giá hàng hóa đã được nhập khẩu từ thị trường quốc tế để có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, sản xuất, kinh doanh của người tiêu dùng và doanh nghiệp trong nước.

>>> Xem thêm: Thực hiện công chứng ngoài giờ hành chính có mất nhiều phí hay không?

3. Tình hình kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam hiện nay

Dữ liệu thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan cho biết rằng trong tháng 6/2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 56,01 tỷ USD, tăng 3,6% so với tháng trước nhưng giảm 14,1% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể như sau:

Xem thêm:  Mất hợp đồng mua bán nhà chung cư phải làm gì?

3.1. Tình hình nhập khẩu

Trong tháng 6/2023, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước đạt 26,71 tỷ USD, tăng 2,6% so với tháng trước. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 9,41 tỷ USD, tăng 1,7%, và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 17,30 tỷ USD, tăng 3,1%.

So với cùng kỳ này năm trước, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa tháng 6 giảm 16,9%, trong đó khu vực kinh tế trong nước giảm 19,9% và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài giảm 15,2%. Trong quý II năm 2023, kim ngạch nhập khẩu ước đạt được 76 tỷ USD, giảm 22,3% so với cùng kỳ năm trước và giảm 0,2% so với quý I năm 2023.

Tính chung trong 6 tháng đầu năm 2023, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước đạt 152,2 tỷ USD, giảm 18,2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 53,22 tỷ USD, giảm 19%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 98,98 tỷ USD, giảm 17,8%.

kim ngạch xuất khẩu

Phân tích cơ cấu nhóm hàng nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm 2023:

+ Nhóm hàng tư liệu sản xuất ước đạt 142,66 tỷ USD, chiếm 93,7%, trong đó nhóm hàng máy móc, thiết bị và dụng cụ phụ tùng chiếm 44%;

+ Nhóm hàng nguyên liệu và vật liệu chiếm 49,7%.

+ Nhóm hàng vật phẩm tiêu dùng đạt 9,54 tỷ USD, chiếm 6,3%.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng giấy ủy quyền cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

3.2. Tình hình xuất khẩu

Số liệu thống kê hiện nay cho thấy kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 29,3 tỷ USD, tăng 4,5% so với tháng trước. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 8 tỷ USD, giảm 0,3%, và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 21,3 tỷ USD, tăng 6,4%.

So với cùng kỳ này năm trước, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 6 giảm 11,4%, trong đó khu vực kinh tế trong nước giảm 8,1% và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài giảm 12,6%.

Trong quý II năm 2023, kim ngạch xuất khẩu nước ta đạt 83,4 tỷ USD, giảm 14,2% so với cùng kỳ năm trước và tăng 2,9% so với quý I năm 2023. Tính chung 6 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 164,45 tỷ USD, giảm 12,1% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 43,41 tỷ USD, giảm 11,9%, chiếm 26,4% tổng kim ngạch xuất khẩu; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 121,04 tỷ USD, giảm 12,2%, chiếm 73,6%.

Phân tích cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm 2023:

+ Nhóm hàng nhiên liệu và khoáng sản đạt 2,1 tỷ USD, chiếm 1,3%

+ Nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 144,82 tỷ USD, chiếm 88,1%

+ Nhóm hàng nông sản và lâm sản đạt 13,4 tỷ USD, chiếm 8,1%

+ Nhóm hàng thủy sản đạt 4,13 tỷ USD, chiếm 2,5%

>>> Xem thêm: Dịch thuật công chứng giao tận nơi miễn phí trong 24h

4. Một số giải pháp giúp tăng kim ngạch xuất khẩu

4.1. Tăng quy mô kinh tế

Việc tăng cường đầu tư và phát triển kinh tế sẽ giúp nâng cao khả năng sản xuất và xuất khẩu của quốc gia. Tăng quy mô kinh tế sẽ tạo điều kiện thuận lợi để nâng cao sản lượng và chất lượng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu lớn hơn.

4.2. Phát triển giao thông vận tải

Xây dựng và cải thiện hệ thống giao thông vận tải là yếu tố quan trọng để giảm chi phí vận chuyển hàng hóa và tăng khả năng tiếp cận thị trường. Việc phát triển đường bộ, đường sắt, cảng biển và đường hàng không sẽ giúp cải thiện khả năng xuất khẩu hàng hóa, đồng thời thu hút đầu tư nước ngoài.

Xem thêm:  Tài sản hình thành trong tương lai có được lập di chúc hay không?

4.3. Tập trung vào thị trường gần

Chú trọng phát triển thị trường xuất khẩu trong khu vực gần là một cách hiệu quả để tăng kim ngạch xuất khẩu. Thị trường gần sẽ giảm thiểu chi phí vận chuyển, thời gian giao hàng và hạn chế rủi ro về thời tiết và biến động thị trường quốc tế.

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ làm sổ đỏ , sổ hồng khi mua nhà chung cư nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội.

4.4. Đẩy mạnh sản xuất chế biến

Tăng cường sản xuất chế biến hàng hóa có giá trị gia tăng cao sẽ giúp tăng kim ngạch xuất khẩu. Chế biến sản phẩm từ nguyên liệu nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản cũng như các sản phẩm công nghiệp có giá trị gia tăng cao sẽ giúp tăng cường xuất khẩu và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Những giải pháp trên cần được thực hiện cùng nhau và phối hợp mạnh mẽ để nâng cao kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của quốc gia, đồng thời tạo đà phát triển kinh tế bền vững và đạt được sự cân đối trong cán cân thương mại.

Trên đây là bài viết giải đáp về “Hướng dẫn cách tính tổng kim ngạch xuất nhập khẩu mới nhất”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Bán cổ phần có phải nộp thuế và xuất hóa đơn không?

>>> Bí quyết kiểm tra sổ đỏ thật giả dễ dàng, đơn giản, chính xác

>>> Thủ tục công chứng di chúc miệng ngoài trụ sở mới nhất 2023

>>> Di chúc miệng là gì? Lập di chúc miệng có hợp pháp không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *