Phụ cấp môi trường thường được cung cấp như một khoản tiền hay ưu đãi tài chính dành cho người làm trong môi trường độc hại, nguy hiểm. Vậy mức hưởng phụ cấp môi trường được quy định như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: Top 10 Văn phòng Công chứng chất lượng, uy tín, giá rẻ tại Hà Nội

1. Phụ cấp môi trường là gì?

Khái niệm phụ cấp môi trường là gì hiện không được quy định tại bất kỳ văn bản pháp luật nào. Đây là cách mọi người gọi phụ cấp độc hại dành cho người làm trong môi trường độc hại, nguy hiểm.

Có thể thấy, đây là khoản phụ cấp nhằm phần nào hỗ trợ, bù đắp cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động khi phải làm việc ở môi trường tổn hại đến sức khoẻ, tinh thần hoặc có thể suy giảm khả năng lao động.

Phụ cấp môi trường

Không chỉ vậy các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong môi trường, làm các công việc nguy hiểm, độc hại, nặng nhọc còn được hưởng một số quyền lợi khác. Có thể kể đến:

– Được nghỉ hằng năm dài hơn người làm việc trong điều kiện bình thường 02 ngày. Cụ thể là 14 ngày nghỉ hằng năm so với 12 ngày nghỉ hằng năm của người làm việc trong điều kiện bình thường

– Được nghỉ hưu sớm hơn không quá 05 tuổi so với người làm việc ở điều kiện lao động bình thường trừ trường hợp có quy định khác.

– Giảm điều kiện về tuổi nghỉ hưu để được hưởng lương hưu so với người lao động ở điều kiện bình thường

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ – giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ A-Z

2. Ai được hưởng phụ cấp môi trường? Mức hưởng thế nào?

2.1 Người lao động

Với người lao động, phụ cấp môi trường hoặc chính là phụ cấp độc hại, nguy hiểm được quy định tại Thông tư 11/2020/TT-BLĐTBXH về danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Theo đó, tại Thông tư này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã liệt kê 1838 ngành, nghề công việc thuộc danh mục nghề, công việc nặng nhọc, nguy hiểm thuộc 42 lĩnh vực khác nhau: Khai thác khoáng sản, cơ khí, luyện kim, hoá chất, vận tải, xây dựng giao thông và kho tàng bến bãi, điện…

Xem thêm:  Phí công chứng nhà đất mới nhất 2023

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng di chúc tại nhà được thực hiện như thế nào?

Về mức phụ cấp, điểm b khoản 5 Điều 3 Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH quy định, phụ cấp lương để bù đắp về điều kiện lao động, tính chất của công việc, điều kiện sinh hoạt khi người lao động làm việc tại nơi có điều kiện làm việc độc hại, nguy hiểm theo thoả thuận của các bên.

Ngoài ra, theo Điều 4 Thông tư 24/2022/TT-BLĐTBXH, người làm việc ở môi trường nặng nhọc, nguy hiểm còn được bồi dưỡng bằng hiện vật theo định suất hàng ngày, gồm 04 mức: 13.000 đồng; 20.000 đồng, 26.000 đồng và 32.000 đồng.

Phụ cấp môi trường độc hại

2.2 Cán bộ, công chức, viên chức

Với đối tượng cán bộ, công chức, viên chức, Bộ Nội vụ quy định về phụ cấp môi trường tại Thông tư số 07/2005/TT-BNV. Cụ thể, cán bộ, công chức, viên chức làm việc trực tiếp ở nơi độc hại, nguy hiểm mà yếu tố độc hại, nguy hiểm cao hơn bình thường chưa tính vào hệ số lương thì được hưởng thêm phụ cấp.

Mức phụ cấp môi trường cho các đối tượng này vẫn được tính theo công thức: Hệ số phụ cấp x mức lương cơ sở. Trong đó, mức lương cơ sở là 1,8 triệu đồng/tháng áp dụng từ ngày 01/7/2023.

Riêng hệ số phụ cấp môi trường tại Thông tư 07 được chia thành 04 mức như sau:

Đối tượng hưởngHệ sốMức hưởng
Có 1 yếu tố nêu trên0,1180.000 đồng/tháng
Có 2 yếu tố nêu trên0,2360.000 đồng/tháng
Có 3 yếu tố nêu trên0,3540.000 đồng/tháng
Có 4 yếu tố nêu trên0,4720.000 đồng/tháng

>>> Tìm hiểu thêm: Uỷ quyền cho người khác thực hiện thủ tục làm sổ đỏ liệu có bị phạt?

Trên đây là bài viết giải đáp về “Phụ cấp môi trường là gì? Mức hưởng phụ cấp theo quy định mới nhất”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hủy hợp đồng đã công chứng thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp là gì?

>>> Cộng tác viên báo chí cần có những kỹ năng gì?

>>> Chứng thực chữ ký ở đâu? Có cần mang căn cước công dân bản gốc đi không?

>>> Mức giá công chứng hợp đồng ủy quyền quyền sử dụng đất

>>> Có được thực hiện công chứng ngoài trụ sở hay không? Trường hợp nào được áp dụng?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *