Phá dỡ nhà trên đất nông nghiệp thường liên quan đến quy định và quy trình pháp lý, và nó có thể khác nhau tùy vào quốc gia và khu vực cụ thể. Dưới đây là một số bước chung mà bạn có thể cần thực hiện:

>>> Xem thêm: Bạn muốn tìm Văn phòng công chứng gần nhất ở quận Ba Đình để làm thủ tục nhà đất? Xem ngay!

100% trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp bị phá dỡ?

Trong trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp, quy định chính liên quan đến việc sử dụng đất được đặc tả trong Điều 6 của Luật Đất đai 2013. Theo đó, người sử dụng đất phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

Đúng quy hoạch và mục đích sử dụng đất: Sử dụng đất phải tuân thủ quy hoạch và mục đích sử dụng đất đã được đề ra.

Tiết kiệm và bảo vệ môi trường: Phải sử dụng đất một cách tiết kiệm, có hiệu quả, và không gây tổn hại đến môi trường, bảo vệ lợi ích của người sử dụng đất xung quanh.

Thực hiện quyền và nghĩa vụ đúng thời hạn: Người sử dụng đất cần thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai và các quy định pháp luật liên quan khác.

Việc xây dựng nhà trên đất nông nghiệp không phải là mục đích sử dụng đất đúng theo quy định, và theo Điều 9, 10, 11 và Điều 12 của Nghị định 91/2019/NĐ-CP, hành vi này có thể bị xử lý vi phạm hành chính. Biện pháp xử lý có thể bao gồm phạt tiền và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu, trong đó có việc tháo dỡ nhà ở xây trên đất không phù hợp mục đích.

Các quy định này đặt ra một cơ chế rõ ràng và nghiêm túc để đảm bảo sự tuân thủ và bảo vệ mục đích sử dụng đất theo quy hoạch.

100% trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp bị phá dỡ nhà?

>>>Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ trọn gói nhanh chóng tại Hà Nội.

Nhà ở đã bị hư hỏng nặng và có nguy cơ sập đổ, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đã được cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh kiểm định chất lượng. Trường hợp này nằm trong tình trạng khẩn cấp hoặc có nguy cơ gây thiệt hại do thiên tai, như đã được kết luận trong bản kiểm định.

Xem thêm:  Sử dụng giấy viết tay cho hợp đồng mua bán xe có đúng quy định pháp luật không?

Theo quy định tại Điều 110, khoản 2 của Luật Nhà ở, nhà ở thuộc trường hợp như vậy sẽ phải chịu các biện pháp như sau:

Nhà ở nằm trong diện phải giải tỏa để thu hồi đất, theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu nhà ở được xây dựng trong khu vực cấm xây dựng hoặc trên đất không phải là đất ở theo quy hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, cũng phải chịu các biện pháp tương tự.

Nhà ở nằm trong diện phải phá dỡ theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Do đó, khi xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, việc này không chỉ không được chấp nhận mà còn có thể đưa ra các biện pháp cưỡng chế như giải tỏa đất và phá dỡ nhà ở để đảm bảo tuân thủ theo quy định pháp luật.

Những trường hợp xây dựng không trái phép, trái phép không bị phá dỡ nhà

>>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục cấp sổ đỏ và nơi làm sổ đỏ uy tín tại Hà Nội.

Những trường hợp xây dựng không trái phép, trái phép không bị phá dỡ.

Dựa theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 của Điều 79 trong Nghị định 139/2017/NĐ-CP, những trường hợp xây dựng không phép, trái phép, nhưng sau khi chủ đầu tư đã hoàn thành việc nộp phạt và được cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng, sẽ không bị yêu cầu tháo dỡ.

Như vậy trên đây là bài ” Không nộp tiền phạt có bị phá dỡ nhà trên đất nông nghiệp ? “. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Mua bán đất bằng hợp đồng ủy quyền: Nên hay không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Năm 2023 phí công chứng thay đổi như nào và các loại phí liên quan mà bạn cần biết.

>>> Những điều cần lưu ý khi đi làm thủ tục công chứng di chúc để đúng với pháp luật hiện hành.

>>> Khi nhận thừa kế cần làm dịch vụ sang tên sổ đỏ cần có những giấy tờ và điều kiện gì?

>>>Hiểu biết về kiểm tra sổ đỏ thật giả để bảo vệ quyền lợi liên quan đến tài sản của mình.

>>>Dự thảo mới đề xuất chỉ được chuyển giới 1 lần

    Đánh giá

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *