Chính sách giúp người dân dễ dàng mua nhà ở xã hội hơn từ 2025 theo quy định của Luật Nhà ở 2023. Dưới đây là 3 chính sách giúp người dân có thể hiểu thêm về mua nhà ở xã hội từ 2025, cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ gồm những thủ tục gì? Ủy quyền xin cấp sổ đỏ có được không?

1. Bỏ điều kiện cư trú khi thực hiện chính sách mua nhà ở xã hội

Trước đây, theo Điều 51 của Luật Nhà ở 2014, người mua nhà ở xã hội bị yêu cầu phải có đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú từ 01 năm trở lên tại tỉnh, thành phố nơi có nhà ở xã hội. Tuy nhiên, quy định này đã tạo ra nhiều rắc rối và hạn chế đối với những người có mong muốn mua nhà ở xã hội.

Sắp tới, từ ngày 01/01/2025, theo quy định mới của Luật Nhà ở 2023, điều kiện cư trú khi mua nhà ở xã hội sẽ chính thức được bãi bỏ. Điều 78 của Luật Nhà ở 2023 đã điều chỉnh về điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, không còn yêu cầu về cư trú mà thay vào đó đề cập đến một số điều kiện khác liên quan đến nhà ở và thu nhập, bao gồm:

  • Điều kiện về nhà ở: Người mua phải chưa sở hữu nhà ở tại tỉnh, thành phố nơi có dự án nhà ở xã hội, chưa mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa nhận chính sách hỗ trợ nhà ở dưới mọi hình thức tại tỉnh, thành phố nơi có dự án nhà ở xã hội đó. Nếu sở hữu nhà ở, diện tích bình quân đầu người phải thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu.
  • Điều kiện về thu nhập: Phải đáp ứng các điều kiện về thu nhập theo quy định của Chính phủ đối với từng đối tượng cụ thể hoặc thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.
 Bỏ điều kiện cư trú khi thực hiện chính sách mua nhà ở xã hội

2. Mở rộng đối tượng được mua, thuê nhà ở xã hội.

Luật Nhà ở 2023 đã bổ sung thêm 01 nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội tại Điều 76 là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trong khu công nghiệp.

Các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, theo quy định tại Điều 76, bao gồm:

Người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ trong các trường hợp được hỗ trợ cải thiện nhà ở theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

Hộ gia đình nghèo, cận nghèo tại nông thôn.

Hộ gia đình nghèo, cận nghèo tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu.

Hộ gia đình nghèo, cận nghèo tại đô thị.

Người thu nhập thấp tại khu vực đô thị.

Công nhân, người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trong và ngoài khu công nghiệp.

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, công nhân công an, công chức, công nhân và viên chức quốc phòng đang phục vụ tại ngũ; người làm công tác cơ yếu, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu hưởng lương từ ngân sách nhà nước đang công tác.

Xem thêm:  Thuế môn bài 2024: Mức nộp bao nhiêu? Hạn nộp thế nào?

Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ, trừ trường hợp bị thu hồi nhà ở công vụ do vi phạm quy định của Luật này.

Hộ gia đình, cá nhân thuộc trường hợp bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Học sinh, sinh viên đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề, trường chuyên biệt; học sinh trường dân tộc nội trú công lập.

Doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trong khu công nghiệp.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ được không?

 Bỏ điều kiện cư trú khi thực hiện chính sách mua nhà ở xã hội

3. Nhiều ưu đãi cho chủ đầu tư – Kỳ vọng sẽ gia tăng nguồn cung

Luật Nhà ở 2023 mang đến nhiều quy định mới về ưu đãi cho các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, hứa hẹn tăng cường nguồn cung nhà ở xã hội tại các địa phương và thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản.

Theo quy định của Điều 85, những ưu đãi cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội bao gồm:

Miễn tiền sử dụng đất và tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích đất của dự án.

Không thực hiện thủ tục xác định giá đất, tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất được miễn và không cần đề nghị miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, trừ trường hợp dành tỷ lệ tối đa 20% tổng diện tích đất ở xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật cho công trình kinh doanh dịch vụ, thương mại, nhà ở thương mại.

Ưu đãi thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về thuế.

Một số trường hợp được hưởng lợi nhuận định mức tối đa 10% tổng chi phí đầu tư xây dựng đối với phần diện tích xây dựng nhà ở xã hội.

Một số trường hợp được dành tỷ lệ tối đa 20% tổng diện tích đất ở trong phạm vi dự án đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh dịch vụ, thương mại, nhà ở thương mại.

Chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội được hạch toán riêng, không tính chi phí đầu tư xây dựng phần công trình kinh doanh dịch vụ, thương mại, nhà ở thương mại vào giá thành nhà ở xã hội và được hưởng toàn bộ lợi nhuận đối với phần diện tích công trình kinh doanh dịch vụ, thương mại, nhà ở thương mại.

>>> Xem thêm: Làm thế nào để kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng trước tình hình các hành vi làm giả sổ đỏ ngày càng tinh vi?

Trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, chủ đầu tư nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích xây dựng nhà ở thương mại theo quy định của pháp luật về đất đai.

Được vay vốn với lãi suất ưu đãi; trong trường hợp xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê, được vay vốn với lãi suất thấp hơn và thời gian vay dài hơn so với trường hợp xây dựng nhà ở xã hội để bán, cho thuê mua theo quy định của Thủ tướng Chính phủ trong từng thời kỳ.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Hà Đông

Được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hỗ trợ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án với hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu vực, bảo đảm đồng bộ hạ tầng xã hội trong và ngoài phạm vi dự án.

Được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh hỗ trợ thực hiện cơ chế hỗ trợ dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn phù hợp với thẩm quyền và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Như vậy trên đây là bài “Chính sách mua nhà ở xã hội từ 2025”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Ai phải nộp phí công chứng khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất?

>>> Danh sách các văn phòng công chứng dịch thuật uy tín nhất tại Hà Nội

>>> Ủy quyền cho thuê nhà có cần phải công chứng? Địa điểm nhận công chứng ủy quyền tại Hà Nội

>>> Quy định các trường hợp chứng thực chữ ký trên Giấy ủy quyền

>>> Đất thổ canh là gì? Thời hạn sử dụng đất thổ canh là 50 năm?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *