Công chức tài năng thường là những người có kỹ năng, năng lực và hiệu suất làm việc xuất sắc trong lĩnh vực công việc của họ. Vậy các chế độ đãi ngộ dành cho công chức có tài năng thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: Hóa đơn dịch vụ vận chuyển nên xuất vào thời điểm nào?

1. Ai được coi là công chức có tài năng?

Người có tài năng được nêu tại Điều 3 dự thảo Nghị định, gồm các đặc điểm sau đây:

– Có phẩm chất đạo đức và lối sống chuẩn mực, có khát vọng cống hiến, phụng sự tổ quốc và nhân dân.

– Trình độ, năng lực sáng tạo của người có tài năng vượt trội thông qua các biểu hiện là có công trình, sản phẩm, thành tích, công trạng hoặc cống hiến đặc biệt trong một số lĩnh vực, ngành, địa phương hoặc đất nước tiến hành trong ngành, lĩnh vực của đời sống xã hội.

Công chức tài năng

Tiêu chí xác định người có tài năng được đề xuất tại Điều 7 dự thảo như sau:

– Với cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý:

 • Có năng lực tổ chức, chỉ đạo thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được giao; có nhiều sáng kiến, giải pháp mang tính đột phá đề xuất trong từng ngành, lĩnh vực.
 • Tự tin, bản lĩnh, có chính kiến rõ rng, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.
 • Có thể quy tụ, tập hợp và phát huy năng lực, sở trường, trí tuệ của cán bộ, công chức, viên chức khác
 • Luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cơ quan, tổ chức, đơn vị giao phụ trách trong ít nhất 03 năm liên tục và đạt thành tích có tác động, ảnh hưởng tích cực đến sự pháp triển của ngành, lĩnh vực, địa phương, đất nước

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng hỗ trợ công chứng, chứng thực giao ngay tại nhà

– Với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý:

 • Nắm vững, thành tạo chuyên môn, nghiệp vụ, am hiểu nhiều lĩnh vực khác có liên quan đến công việc mình công tác;
 • Có thể tham mưu, hoạch định chính sách, chiến lược của địa phương, lĩnh vực, ngành.
 • Chủ động, có tinh thần trách nhiệm cao, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ; làm việc theo phương pháp khoa học; có thể làm việc độc lập hoặc nếu cần phối hợp với đồng nghiệp thì cũng có thể thực hiện tốt khi thực thi nhiệm vụ, công vụ.
 • Với những nhiệm vụ được giao theo chức trách thì luôn hoàn thành tốt/xuất sắc và có kết quả, thành tích tác động, ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành, lĩnh vực, địa phương hoặc đất nước

– Với đối tượng được thu hút:

 • Phải là người có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức, lối sống chuẩn mực, yêu nước, có niềm tin và khát vọng nghề nghiệp, khát khao cống hiến cho sự phát triển, xây dựng đất nước
 • Tư duy, năng lực sáng tạo vượt trội và có tinh thần đổi mới, hiểu biết sâu sắc về chuyên môn cũng như có khả năng tiếp thu, kế thừa, phát huy tinh hoa của dân tộc, nhân loại.
 • Đã tạo ra được sản phẩm về vật chất hoặc tinh thần có ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như thay đổi diện mạo của lĩnh vực, ngành, quốc gia, dân tộc và được trong, ngoài nước công nhận.

>>> Xem thêm: Công ty dịch thuật công chứng giấy tờ có tiếng nước ngoài có làm việc ngoài giờ hành chính không?

2. Đề xuất chế độ lương thưởng mới

Theo Chương III dự thảo Nghị định này, Bộ Nội vụ đề xuất các chính sách, chế độ dành cho công chức có tài năng trong đó có đề xuất nhân đôi lương hiện hưởng cho cán bộ, công chức, viên chức tài năng. Cụ thể như sau:

Xem thêm:  Có được đi máy bay khi không có Căn cước?

Với cán bộ, công chức, viên chức

– Hưởng chính sách về môi trường làm việc, trang thiết bị làm việc:

 • Được tham dự, phát biểu tại cuộc họp về công tác chuyên môn của tập thể lãnh đạo cơ quan đang công tác;
 • Được hỗ trợ công việc, nhiệm vụ cụ thể, đầu tư trang thiết bị, phương tiện làm việc để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; được bố trí, sắp xếp nhân sự, vật lực phục vụ nghiên cứu khoa học… trong và ngoài thời gian làm việc…
 • Được tạo điều kiện tiếp cận văn bản phục vụ chuyên môn hoặc nghiên cứu khoa học
 • Được đề xuất dự toán, dùng kinh phí thực hiện công việc/nhiệm vụ cụ thể

– Hưởng chính sách về bổ nhiệm, quy hoạch: Được ưu tiên xem xét, lựa chọn bổ nhiệm vào chức danh lãnh đạo, quản lý hoặc chuyên gia đầu ngành mà không dựa vào số năm công tác.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Uỷ quyền cho người khác thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ được không?

– Chính sách về tiền lương, chế độ phúc lợi:

 • Hàng tháng được hưởng một hưởng tiền khuyến khích tối thiểu bằng 100% mức lương được cấp sau khi tuyển dụng hoặc có thể cao hơn phù hợp với điều kiện thực tế của cơ quan.
 • Nếu có thành tích đặc biệt xuất sắc trong hoạt động công vụ, nghề nghiệp hoặc được xếp loại chất lượng hoàn thành xuất sắc trong 03 năm liên tục thì được ưu tiên xét nâng bậc lương trước hạn hoặc nâng ngạch, xét thăng hạng mà không yêu cầu về thời gian giữ ngạch, hạng chức danh.
 • Được vay tiền với lãi suất ưu đãi để mua nhà trả góp theo bảo lãnh của cơ quan từ ngân hàng Chính sách xã hội hoặc ưu tiên thuê nhà công vụ
 • Khi đi đào tạo, bồi dưỡng được giữ nguyên chế độ, chính sách.
 • Được hỗ trợ nhà ở, điều kiện sinh hoạt và tiếp tục hưởng chế độ, chính sách là cán bộ, công chức có tài năng khi luân chuyển, biệt phái đến địa bàn khó khăn. Hết thời gian này, nếu hoàn thành nhiệm vụ thì được bố trí lại vị trí công tác trước đây hoặc vị trí cao hơn phù hợp tài năng, chuyên môn.
 • Khi đến tuổi hưởng lương hưu, nếu tự nguyện, đủ sức khỏe và cơ quan có nhu cầu thì được xem xét, quyết định kéo dài thời gian làm việc và giữ nguyên chức vụ, chức danh không quá 05 năm.
Công chức tài năng

Với đối tượng thu hút

Tùy vào từng đối tượng thu hút sẽ áp dụng các chính sách khác nhau gồm:

– Chính sách thu hút: Tuyển dụng thông qua xét tuyển sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ tài năng hoặc ưu tiên ký hợp đồng làm chuyên môn, nghiệp vụ trong đơn vị sự nghiệp công lập.

– Chính sách trọng dụng:

 • Về môi trường và trang thiết bị làm việc: Được tham dự, phát biểu tại cuộc họp về công tác chuyên môn của tập thể lãnh đạo cơ quan đang công tác; Được hỗ trợ công việc, nhiệm vụ cụ thể; đầu tư trang thiết bị, phương tiện làm việc để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; được bố trí, sắ xếp nhân sự, vật lực phục vụ nghiên cứu khoa học… trong và ngoài thời gian làm việc…
 • Được ưu tiên thuê nhà ở công vụ hoặc vay tiền mua nhà ở trả góp có bảo lãnh của cơ quan, tổ chức với lãi suất ưu đãi tại ngân hàng chính sách xã hội.
 • Được khen thưởng, được tôn vinh
 • Được hưởng các chế độ ưu đãi khác theo điều kiện, quy định của từng địa phương, Bộ, ngành.
 • Hàng tháng được hưởng một hưởng tiền khuyến khích tối thiểu bằng 100% mức lương được cấp sau khi tuyển dụng hoặc có thể cao hơn phù hợp với điều kiện thực tế của cơ quan.
Xem thêm:  Thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế

>>> Xem thêm: Mua đất làm nhà xưởng cần đáp ứng những điều kiện gì để thực hiện được thủ tục cấp sổ đỏ ?

Như vậy, nếu công chức được xác định là công chức tài năng thì sẽ được hưởng ưu đãi hai lần mức lương được hưởng sau khi tuyển dụng hàng tháng, trong đó gồm tiền lương và một khoản tiền khuyết khích.

Đặc biệt, đây chỉ là mức hưởng tối thiểu bởi tiền khuyến khích dành cho công chức tài năng có thể cao hơn mức lương hiện hưởng của người đó.

Trên đây là bài viết “Công chức tài năng có được hưởng khoản tiền khuyến khích không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Thủ tục công chứng chuyển nhượng nhà đất đối với đất trồng lúa. Không sống tại địa phương mua đất trồng lúa bằng cách nào?

>>> Đối tác kinh doanh là gì? Bí kíp tìm kiếm đối tác kinh doanh hiệu quả

>>> Thực hiện công chứng ngoài giờ hành chính có mất nhiều phí hay không?

>>> Công chứng di chúc miệng có phải là điều kiện bắt buộc để di chúc miệng có hiệu lực?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *