Công chức xã theo nghị định 33/2023/NĐ-CP của Chính phủ đã có sự tác động mạnh đến đối tượng này một trong số đó là chính sách tinh giản biên chế. Vậy công chức xã sẽ bị tinh giản biên chế từ ngày 01/8/2028 trong trường hợp nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin về nội dung trên thông qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ được không?

1. Công chức cấp xã

Công chức cấp xã có các chức danh gồm:

– Trưởng Công an;

– Chỉ huy trưởng Quân sự;

– Văn phòng – thống kê;

– Địa chính – xây dựng – đô thị và môi trường (đối với phường, thị trấn) hoặc địa chính – nông nghiệp – xây dựng và môi trường (đối với xã);

– Tài chính – kế toán;

– Tư pháp – hộ tịch;

– Văn hóa – xã hội.

2. Trường hợp nào bị tinh giản biên chế từ 01/8/2028?

Chính sách tinh giản biên chế với công chức cấp xã được đề cập đến tại khoản 1 Điều 38 Nghị định 33/2023/NĐ-CP.

Cụ thể, công chức cấp xã mà chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn thì phải đáp ứng tiêu chuẩn trong thời hạn 05 năm kể từ ngày Nghị định 33 có hiệu lực. Nếu hết thời hạn đó mà chưa đáp ứng điều kiện thì sẽ được nghỉ hưu nếu đủ điều kiện hoặc hưởng chính sách tinh giản biên chế.

công chức cấp xã

Trong đó, Nghị định 33 có hiệu lực từ ngày 01/8/2023. Tức là, 05 năm để công chức cấp xã chưa đủ tiêu chuẩn, trình độ đào tạo được học tập, nâng cao tiêu chuẩn là đến 01/8/2028.

>>> Xem thêm: Làm thế nào để kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng trước tình hình các hành vi làm giả sổ đỏ ngày càng tinh vi?

Như vậy, công chức xã bị tinh giản biên chế từ 01/8/2028 nếu thuộc trường hợp chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn của công chức cấp xã được quy định tại Nghị định 33/2023/NĐ-CP.

3. Tiêu chuẩn trình độ đào tạo với công chức cấp xã

Theo khoản 1 Điều 38 Nghị định 33, công chức nếu không đáp ứng tiêu chuẩn trong thời hạn 05 năm thì có thể sẽ bị tinh giản biên chế. Do đó, để không bị tinh giản biên chế, công chức cấp xã phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Là công chức cấp xã, đang giữ các chức danh: Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự, Văn phòng – thống kê, Địa chính – xây dựng – đô thị và môi trường (đối với phường, thị trấn) hoặc địa chính – nông nghiệp – xây dựng và môi trường (đối với xã); Tài chính – kế toán; Tư pháp – hộ tịch; Văn hóa – xã hội.

tinh giản biên chế

– Chưa đáp ứng tiêu chuẩn của công chức cấp xã:

Xem thêm:  Tài sản hình thành trong tương lai có được lập di chúc hay không?

+ Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã theo tiêu chuẩn của pháp luật chuyên ngành.

+ Các chức danh công chức còn lại thì phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

  • Tiêu chuẩn chung: Có độ tuổi đủ 18 trở lên, tốt nghiệp trung học phổ thông (trình độ giáo dục phổ thông) và có trình độ chuyên môn nghiệp vụ là tốt nghiệp đại học trở lên của ngành phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ từng chức danh hoặc theo quy định của luật chuyên ngành khác.
  • Với trường hợp đặc biệt là công chức cấp xã làm việc ở cấp xã thuộc miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo, xã đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn thì do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể.

– Sau 05 năm (tính từ 01/8/2023 – 01/8/2028) vẫn chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo quy định nêu trên.

Đặc biệt: Nếu trong quá trình công tác mà công chức cấp xã đã học tập, rèn luyện và thay đổi về trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với chức danh, chức vụ đảm nhiệm, đã được cấp bằng tốt nghiệp nhưng chưa được xếp lương theo trình độ đào tạo mới trước 01/8/2023 thì được xếp lương theo trình độ đào tạo mới từ ngày 01/8/2023.

>>> Xem thêm: Nên đi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại các văn phòng công chứng hay tại ủy ban nhân dân? Ưu và nhược điểm?

Trong đó, các chế độ tinh giản biên chế hiện đang được quy định tại Nghị định số 29/2023/NĐ-CP gồm:

  • Chính sách về hưu trước tuổi: Thường đối tượng tinh giản biên chế sẽ được hưởng chế độ hưu trí (nếu đủ điều kiện), không bị trừ tỷ lệ lương hưu và tùy tường trường hợp có thể được trợ cấp thêm.
  • Chuyển sang làm việc tại tổ chức không hưởng lương thường xuyên từ ngân sách nhà nước thì được hưởng trợ cấp 03 tháng tiền lương hiện hưởng và ½ tháng tiền lương bình quân cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc…
  • Chính sách thôi việc gồm thôi việc ngay hoặc thôi việc sau khi đi học nghề

Trên đây là bài viết “Công chức xã nào bị tinh giản biên chế từ 01/8/2028?” . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới và những điều đáng lưu ý

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> So sánh giá phí công chứng của các văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm và các văn phòng tại các quận khác trong thành phố Hà

>>> Tìm văn phòng công chứng với giá phí công chứng mua bán nhà rẻ nhất tại quận Hai Bà Trưng.

>>> Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế. Cần những điều kiện gì để văn bản phân chia phát huy hiệu lực pháp luật

>>> Công chứng hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà đất hiện nay thủ tục mất khoảng bao ngày?

>>> Công chức tài năng có được hưởng khoản tiền khuyến khích không

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *