Mua nhà phải đặt cọc bao nhiêu tiền là câu hỏi được rất nhiều người mua thắc mắc. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết về vấn đề đặt cọc khi mua nhà nhé.

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng thực hiện dịch vụ công chứng giấy tờ uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội.

1. Phải đặt cọc bao nhiêu khi mua nhà?

Quy định về việc đặt cọc theo Điều 328 của Bộ luật Dân sự năm 2015 không xác định mức cụ thể về số tiền cọc, chỉ mô tả đặc điểm và mục đích của việc đặt cọc. Theo quy định này:

Đặt cọc là hành động một bên (gọi là bên đặt cọc) chuyển giao một khoản tiền, kim khí quý, đá quý, hoặc vật có giá trị khác (được gọi chung là tài sản đặt cọc) cho bên kia (gọi là bên nhận đặt cọc) trong một khoảng thời gian nhất định nhằm bảo đảm việc thực hiện hoặc ký kết một hợp đồng.

Theo quy định trên, thực hiện việc đặt cọc dựa trên thỏa thuận giữa các bên liên quan, có khả năng mua bán nhà. Điều này có nghĩa là mức đặt cọc không được quy định cụ thể và phụ thuộc vào sự thương lượng của bên mua và bên bán.

Trong thực tế, để giảm thiểu rủi ro, các bên thường thỏa thuận mức đặt cọc tùy thuộc vào giá trị tổng cả giao dịch, thường nằm trong khoảng từ 10% đến 30%. Mức đặt cọc cụ thể sẽ được thảo luận và quyết định trong quá trình đàm phán giữa các bên liên quan.

Để đảm bảo tính pháp lý và tránh tranh chấp, các bên có thể lựa chọn ghi rõ mức đặt cọc trong hợp đồng đặt cọc hoặc trong hợp đồng mua bán nhà. Hợp đồng đặt cọc có thể được công chứng hoặc không tùy thuộc vào thỏa thuận của các bên, nhằm đảm bảo sự hiểu biết và chấp nhận chung về nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi bên.

Phải đặt cọc bao nhiêu khi mua nhà?

2. Thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc khi mua nhà

Trong trường hợp các bên quyết định công chứng hợp đồng đặt cọc mua nhà, quy trình thực hiện được mô tả như sau:

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất hiện nay tại các văn phòng công chứng được tính dựa trên căn cứ nào?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để thực hiện công chứng hợp đồng đặt cọc mua nhà, các bên cần chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu đã được cung cấp.
 • Giấy tờ xác nhận nhân thân của cả bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc, bao gồm Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu có thời hạn sử dụng, cũng như các giấy tờ liên quan đến tình trạng hôn nhân (đăng ký kết hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân, hoặc các văn bản liên quan đến ly hôn tùy thuộc vào tình hình cụ thể).
 • Giấy tờ liên quan đến bất động sản mà đặt cọc, bao gồm Sổ đỏ/sổ hồng và hợp đồng mua bán nhà.
Xem thêm:  Có thể vay ngân hàng bằng Sổ đỏ đứng tên người đã chết được không?

Bước 2: Thực hiện công chứng

Sau khi hồ sơ đã được chuẩn bị đầy đủ, các bên tham gia vào quá trình công chứng tại văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng. Tại đây:

 • Các bên sẽ được yêu cầu trình bày bản gốc của các giấy tờ đã chuẩn bị và nhận được hướng dẫn về quyền và nghĩa vụ liên quan đến hợp đồng đặt cọc.
 • Các bên sẽ ký tên tại các điểm được chỉ định, và công chứng viên sẽ giúp giải thích và hướng dẫn về cách thực hiện việc ký.

Bước 3: Kiểm tra và lời chứng

Sau khi các bên đã ký xong hợp đồng, công chứng viên sẽ tiến hành đối chiếu thông tin trong hợp đồng với bản gốc của giấy tờ, kiểm tra chữ ký, vân tay, và các thông tin khác để đảm bảo tính chính xác.

Công chứng viên sau đó sẽ ghi lời chứng, đóng dấu lên hợp đồng để xác nhận quá trình công chứng.

Kết thúc quá trình

Sau khi công chứng hoàn tất, các bên sẽ thanh toán phí và thù lao công chứng, sau đó nhận lại bản chính của giấy tờ đã được công chứng cùng với bản chính của hợp đồng đặt cọc.

 Thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc khi mua nhà

3. Mẫu hợp đồng đặt cọc mới nhất

Mẫu hợp đồng đặt cọc không có mẫu thống nhất mà hoàn toàn dựa vào sự thỏa thuận của các bên và đáp ứng tối thiểu các nội dung tại Điều 398 Bộ luật Dân sự năm 2015 dưới đây:

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế bao gồm những bước gì? Làm tại cơ quan nhà nước mất khoảng thời gian là bao lâu? 

HỢP ĐỒNG ĐẶT CỌC MUA NHÀ

Ngày lập hợp đồng: [Ngày] tháng [Tháng] năm [Năm]

Bên Đặt Cọc (Bên A): Tên đầy đủ: [Tên Bên A] Địa chỉ: [Địa chỉ Bên A] Số điện thoại: [Số điện thoại Bên A] Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu số: [Số CMND/Căn cước/Hộ chiếu]

Bên Nhận Đặt Cọc (Bên B): Tên đầy đủ: [Tên Bên B] Địa chỉ: [Địa chỉ Bên B] Số điện thoại: [Số điện thoại Bên B] Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu số: [Số CMND/Căn cước/Hộ chiếu]

Nội Dung Hợp Đồng:

Tài Sản Đặt Cọc:

 • Bên A đồng ý đặt cọc một khoản tiền là [Số tiền] (số tiền viết bằng chữ) đồng và một số [Loại tài sản] có giá trị làm tài sản đặt cọc.

Thời Hạn Đặt Cọc:

 • Thời hạn đặt cọc là [Số ngày/ tháng] kể từ ngày lập hợp đồng.

Mục Đích Đặt Cọc:

 • Bên A đồng ý đặt cọc nhằm bảo đảm việc mua bán nhà đối với tài sản có địa chỉ tại [Địa chỉ nhà].

Số Tiền Cọc và Thanh Toán:

 • Số tiền cọc là [Số tiền] đồng và sẽ được thanh toán vào tài khoản của Bên B tại [Ngân hàng] trong vòng [Số ngày] ngày kể từ ngày lập hợp đồng.

Chấm Dứt Hợp Đồng:

 • Trong trường hợp Bên A không mua nhà theo đúng thoả thuận, Bên B có quyền giữ lại toàn bộ số tiền cọc và tài sản đặt cọc.
Xem thêm:  Chính sách mới về đất đai nhà ở từ năm 2025 cần biết

Công Chứng:

 • Hợp đồng này có thể được công chứng tại văn phòng công chứng theo thoả thuận của cả hai bên.

Thỏa Thuận Bổ Sung:

 • Mọi thay đổi hoặc bổ sung đối với hợp đồng này phải được hai bên thực hiện bằng văn bản và có hiệu lực khi được ký và đóng dấu bởi cả hai bên.

Cam kết và Ký Tên:

Bên Đặt Cọc (Bên A): Bên Nhận Đặt Cọc (Bên B): (Chữ ký) (Chữ ký)

[Tên Bên A] [Tên Bên B]

Ngày: [Ngày] tháng [Tháng] năm [Năm]

Như vậy trên đây là bài “Mua nhà phải đặt cọc bao nhiêu tiền?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Sổ đỏ là gì? ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ được không?

>>> Hợp đồng thuê nhà có mất hiệu lực khi bên cho thuê mất không?

>>> Di chúc miệng là gì? Lập di chúc miệng có hợp pháp không?

>>> Khái niệm ủy quyền. Thời hạn của hợp đồng ủy quyền là bao lâu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *