Thuế tối thiểu đã được Quốc hội ban hành Nghị quyết 107/2023/QH15 về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp theo Quy định. Dưới đây là tổng hợp các nội dung đáng chú ý liên quan.

>>> Xem thêm: Dịch thuật là gì? Muốn dịch thuật lấy ngay trong ngày thì liên hệ công ty dịch thuật nào?

1. Thuế tối thiểu toàn cầu là gì?

Thuế tối thiểu toàn cầu, hay còn được biết đến với tên gọi thuế thu nhập doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu, là một hình thức thuế áp dụng đối với các doanh nghiệp đa quốc gia có doanh số cao, đặc biệt là những doanh nghiệp đầu tư vào các quốc gia có mức thuế thu nhập doanh nghiệp thấp.

Thuế tối thiểu toàn cầu đặt ra nhằm giải quyết vấn đề xói mòn cơ sở thuế và dịch chuyển lợi nhuận, được đề cập đến trong Chương trình hành động chống xói mòn cơ sở thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), khởi xướng từ tháng 6 năm 2013.

2. Khi nào áp dụng ?

khi nào áp dụng thuế tối thiểu

Việt Nam sẽ chính thức áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu từ năm tài chính 2024 (theo khoản 1 Điều 8 Nghị quyết 107/2023/QH15).

Theo đó, Quốc hội giao cho Chính phủ khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi) trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.

3. Đối tượng áp dụng.

Theo quy định của Điều 2 trong Nghị quyết 107/2023, đối tượng chịu thuế tối thiểu toàn cầu bao gồm bất kỳ công ty hoặc tổ chức nào thuộc tập đoàn đa quốc gia, cũng như bất kỳ cơ sở nào có thường trú thuộc một công ty hoặc tổ chức thuộc tập đoàn đa quốc gia. Để thuộc đối tượng này, các điều kiện sau phải được đáp ứng:

Có doanh thu trong báo cáo tài chính hợp nhất của công ty mẹ tối cao ít nhất 02 năm trong 04 năm liền kề trước năm tài chính, và mức doanh thu này phải đạt tối thiểu là 750 triệu euro (EUR).

Trừ các trường hợp sau đây:

  • Tổ chức thuộc chính phủ;
  • Tổ chức quốc tế;
  • Tổ chức phi lợi nhuận;
  • Quỹ hưu trí;
  • Quỹ đầu tư là công ty mẹ tối cao;
  • Tổ chức đầu tư bất động sản là công ty mẹ tối cao;
  • Tổ chức sở hữu ít nhất 85% giá trị tài sản trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các tổ chức được liệt kê trước đó.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế bao gồm những bước gì? Làm tại cơ quan nhà nước mất khoảng thời gian là bao lâu? 

Xem thêm:  Bảo vệ tầng ozon theo quy định hiện hành

4. Hướng dẫn cách tính thuế tối thiểu toàn cầu

Đối tượng áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu

Theo Điều 4 Nghị quyết 107/2023/QH15, thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung tối thiểu tại Việt Nam được tính theo công thức:

Số thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung tối thiểu nội địa đạt chuẩn = (Tỷ lệ thuế bổ sung x Lợi nhuận tính thuế bổ sung) + Số thuế bổ sung được điều chỉnh cho năm hiện hành (nếu có).

Trong đó,

– Tỷ lệ thuế bổ sung được xác định theo công thức sau đây:

Tỷ lệ thuế bổ sung = Thuế suất tối thiểu – Thuế suất thực tế.

– Thuế suất tối thiểu là 15%.

Thuế suất thực tế được tính cho mỗi năm tài chính theo công thức:

Thuế suất thực tế tại Việt Nam=Tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp tại Việt Nam thuộc phạm vi áp dụng đã được điều chỉnh trong năm Thuế suất thực tế tài chính của các đơn vị hợp thành tại Việt Nam
Thu nhập ròng tại Việt Nam trong năm tài chính theo Quy định về thuế tối thiểu toàn cầu
>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng bảo đảm đơn giản, dễ hiểu, ai cũng có thể áp dụng

– Lợi nhuận tính thuế bổ sung tính theo công thức:

Lợi nhuận tính thuế bổ sung = Thu nhập ròng theo Quy định về thuế tối thiểu toàn cầu – Giá trị tài sản hữu hình và tiền lương được giảm trừ theo Quy định về thuế tối thiểu toàn cầu.

– Thu nhập ròng được xác định theo công thức:

Thu nhập ròng = Thu nhập theo Quy định về thuế tối thiểu toàn cầu của tất cả các đơn vị hợp thành – Lỗ theo Quy định về thuế tối thiểu toàn cầu của tất cả các đơn vị hợp thành.

5. Kê khai thuế tối thiểu toàn cầu

Theo Điều 6 của Nghị quyết 107 năm 2023 của Quốc hội, các quy định liên quan đến thời hạn nộp Tờ khai thông tin, Tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung và Bản thuyết minh giải trình chênh lệch do khác biệt giữa các chuẩn mực kế toán tài chính được quy định như sau:

Đối với quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung tối thiểu nội địa đạt chuẩn:

  • Thời hạn nộp Tờ khai thông tin, Tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung kèm Bản thuyết minh giải trình chênh lệch do khác biệt giữa các chuẩn mực kế toán tài chính, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung là chậm nhất là 12 tháng sau ngày kết thúc năm tài chính.

Đối với quy định về tổng hợp thu nhập chịu thuế tối thiểu:

  • Thời hạn nộp Tờ khai thông tin, Tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung kèm Bản thuyết minh giải trình chênh lệch do khác biệt giữa các chuẩn mực kế toán tài chính, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung là chậm nhất là 18 tháng sau ngày kết thúc năm tài chính đối với năm đầu tiên; chậm nhất là 15 tháng sau ngày kết thúc năm tài chính đối với các năm tiếp theo.
Xem thêm:  Vay vốn ngân hàng không cần liên kết trong trường hợp nào?

Trên đây là bài viết “Thuế tối thiểu toàn cầu ? Thông tin cần nắm trong năm 2024”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Công chứng là gì? Phân biệt công chứng và chứng thực. Những điều cần lưu ý khi thực hiện công chứng. 

>>> Văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm có thực hiện công chứng ngoài trụ sở không?

>>> Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất hiện nay tại các văn phòng công chứng được tính dựa trên căn cứ nào? 

>>> Ở quận Đống Đa văn phòng công chứng nào chuyên làm các dịch vụ giấy tờ nhà đất, dịch vụ làm sổ đỏ uy tín?

>>> Giáo viên xét thăng hạng thế nào khi bỏ thi thăng hạng viên chức?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *