Nhằm bảo đảm rằng tài sản của mình sẽ được phân chia theo ý muốn sau khi chết, người sở hữu tài sản cần thực hiện việc lập di chúc và thủ tục công chứng di chúc. Để đảm bảo di chúc hợp pháp và được chính thức công nhận của di chúc, nhiều người tiến hành thủ tuc công chứng di chúc. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn về vấn đề thủ tục công chứng di chúc theo quy định hiện nay nhé.

1. Có bắt buộc công chứng di chúc ?

Điều 630 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về di chúc hợp pháp như sau:

Như vậy, hiện nay pháp luật chỉ quy định di chúc bắt buộc phải công chứng trong trường hợp đó là di chúc của người bị hạn chế về năng lực hành vi dân sự hoặc của người không biết chữ. Còn các trường hợp khác thì công chứng di chúc không bắt buộc phải công chứng hay chứng thực. Miễn là đáp ứng đủ các điều kiện về chủ thể, nội dung… đều được coi là hợp pháp. Song, việc công chứng di chúc giúp đảm bảo tính pháp lý của di chúc.

Thủ tục công chứng di chúc tại Văn phòng công chứng


2. Thủ tục công chứng di chúc và giấy tờ cần chuẩn bị

Để thực hiện thủ tục công di chúc trong trường hợp đó là di chúc của người bị hạn chế về năng lực hành vi dân sự hoặc của người không biết chữ nên lựa chọn Phòng công chứng do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thành lập hoặc lựa chọn một Văn phòng công chứng hợp pháp, uy tín.

Khi công chứng di chúc trong trường hợp di chúc của người bị hạn chế về năng lực hành vi dân sự hoặc của người không biết chữ cần chuẩn bị các giấy tờ sau theo đúng quy định tại mục Thủ tục chung về công chứng tại Luật Công chứng năm 2014, bao gồm các giấy tờ sau:

– Phiếu yêu cầu công chứng điền đủ các thông tin của người yêu cầu công chứng và nội dung cần công chứng…

– Bản sao giấy tờ cá nhân của người yêu cầu công chứng như Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu;

(Người lập di chúc phải tự mình yêu cầu công chứng di chúc, không ủy quyền cho người khác yêu cầu công chứng di chúc).

– Bản di chúc dự thảo (nếu có)

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản: sổ đỏ, hợp đồng mua bán nhà đất, giấy tờ xe,…

Các giấy tờ trên chỉ cần là bản chụp, bản in hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải chứng thực. Khi nộp bản sao thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu.

của người bị hạn chế về năng lực hành vi dân sự hoặc của người không biết chữ.  Thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu cần chuẩn bị giấy tờ gì mới nhất 2023

Xem thêm:  Hướng dẫn chi tiết thủ tục thế chấp Sổ đỏ theo quy định mới 2023

3. Thủ tục công chứng di chúc

Thủ tục công chứng di chúc tại Văn phòng công chứng

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người yêu cầu công chứng di chúc chuẩn bị các giấy tờ theo quy định mang đến Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng.

Bước 2: Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

Công chứng viên kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng. Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý và ghi vào sổ công chứng.

Công chứng viên giải thích cho người yêu cầu công chứng hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của họ, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của di chúc.

Trong trường hợp có căn cứ cho rằng trong hồ sơ yêu cầu công chứng có vấn đề chưa rõ, việc lập di chúc có dấu hiệu bị đe dọa, cưỡng ép, có sự nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng hoặc đối tượng của di chúc chưa được mô tả cụ thể thì công chứng viên đề nghị người yêu cầu công chứng làm rõ hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định; trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng.

>>> Xem thêm: Làm sao để phân biệt sổ đỏ thật giả trong quá trình mua bán nhà đất ?

Bước 3: Kiểm tra dự thảo di chúc

Công chứng viên kiểm tra dự thảo di chúc (nếu người yêu cầu công chứng tự soạn thảo di chúc). Nếu trong dự thảo di chúc có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, đối tượng của di chúc không phù hợp với quy định của pháp luật thì công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa.

Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

Bước 4: Ký chứng nhận

Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo di chúc hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe theo đề nghị của người yêu cầu công chứng.

Người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo di chúc thì ký vào từng trang của di chúc. Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của di chúc.


Bước 5: Trả kết quả công chứng

Hiện nay, theo quy định tại Thông tư số 257/2016/TT-BTC thì phí công chứng di chúc là 50.000 đồng. Đối với thời hạn công chứng không quá 02 ngày làm việc; trường hợp có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc.

Xem thêm:  Danh sách các công ty dịch thuật uy tín tại Hà Nội hiện nay

Như vậy, trên đây là những thông tin thủ tục công chứng di chúc hợp pháp và giấy tờ cần chuẩn bị. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý về công chứng hoặc Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ tới Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị ThủyThẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Thủ tục công chứng văn bản từ chối nhận di sản thừa kế mới cập nhật năm 2023

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói lấy ngay tại Hà Nội

>>> Phí thẩm định hồ sơ nhà đất hiện nay là bao nhiêu? 

>>> Biểu phí công chứng mới cập nhật năm 2023

>>> Phí lưu giữ di chúc

>>> Hướng dẫn cách tính lệ phí trước bạ nhà đất khi mua bán bất động sản.

>>> Giấy viết tay chỉ lập vi bằng không công chứng có hợp pháp không? 

>>> Văn phòng công chứng hỗ trợ công chứng ngoài giờ hành chính tại Hà Nội

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra thông tin quy hoạch nhà đất online năm 2023

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *