Từ khi được cấp lần đầu vào năm 2016, thẻ Căn cước công dân đã trải qua hai sự thay đổi cho đến thời điểm hiện tại. Dự kiến trong thời gian sắp tới, loại giấy tờ tùy thân này sẽ tiếp tục được cải tiến để đáp ứng phù hợp với sự phát triển của xã hội.

>>> Xem thêm: phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất mới nhất năm 2023.

Thẻ Căn cước công dân mã vạch cấp lần đầu từ năm 2016

Luật Căn cước công dân năm 2014 chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2016. Theo đó, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai quá trình cấp thẻ Căn cước công dân có mã vạch cho người dân.

Tính đến thời điểm đó, Việt Nam đang đối mặt với hạn chế về cơ sở vật chất và kỹ thuật, chỉ có 16/63 tỉnh thành có đủ điều kiện để thực hiện thí điểm cấp thẻ Căn cước công dân.

Các địa phương đầu tiên thực hiện cấp thẻ Căn cước công dân từ năm 2016 bao gồm: Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Thanh Hóa, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu và Quảng Bình.

Tại 47 địa phương còn lại, cơ quan Công an vẫn tiếp tục cấp Chứng minh nhân dân theo quy định trước đó. Điều này dẫn đến việc có ba loại giấy tờ tùy thân có giá trị sử dụng, bao gồm: Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số và Căn cước công dân có mã vạch.

Thẻ Căn cước công dân mã vạch cấp lần đầu từ năm 2016.

Cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip trên cả nước từ năm 2021

Năm 2021, Bộ Công an đã triển khai quá trình cấp thẻ Căn cước công dân tích hợp chip thay thế cho Căn cước công dân có mã vạch. Thẻ Căn cước công dân gắn chip được thiết kế với độ bảo mật cao và dung lượng lưu trữ lớn, cung cấp khả năng tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như chữ ký số, khóa bảo mật công khai, ứng dụng sinh trắc học, và ứng dụng mật khẩu một lần.

Sử dụng Căn cước công dân gắn chip mang lại nhiều lợi ích cho người dân trong các giao dịch hành chính. Với thẻ tích hợp đầy đủ thông tin, người dân không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ, chỉ cần sử dụng Căn cước công dân gắn chip để thực hiện các giao dịch một cách thuận lợi.

Cho đến thời điểm hiện tại, Bộ Công an đã cấp hơn 83 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chip, đánh dấu sự tiến bộ trong việc áp dụng công nghệ để nâng cao hiệu suất và tiện ích cho cộng đồng.

Xem thêm:  Quy định về 02 trường hợp bị từ chối công chứng di chúc nhà đất

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm có thực hiện công chứng ngoài trụ sở không? 

Cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip trên cả nước từ năm 2021.

Từ 01/7/2023, thẻ Căn cước công dân đổi thành thẻ Căn cước

Quốc hội đã chính thức thông qua dự án Luật Căn cước, thay thế cho Luật Căn cước công dân năm 2014 thông qua Nghị quyết 110/2023/QH15. Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024, đồng thời thay đổi tên gọi của thẻ từ “Căn cước công dân” thành “Thẻ Căn cước”.

Nhiều thông tin trên mặt thẻ Căn cước mới sẽ có những điều chỉnh so với thẻ Căn cước công dân gắn chip hiện tại. Cụ thể:

Dòng chữ “CĂN CƯỚC CÔNG DÂN” sẽ được thay đổi thành “CĂN CƯỚC”, thông tin “quê quán” sẽ được thay đổi thành “nơi đăng ký khai sinh”, và thông tin “nơi thường trú” sẽ được thay đổi thành “nơi cư trú”.

Mẫu thẻ mới sẽ loại bỏ hình ảnh dấu vân tay của chủ thẻ, và thông tin cơ quan cấp thẻ sẽ được thay đổi từ “Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an” thành “Nơi cấp: Bộ Công an”

Ngoài những thay đổi trên mặt thẻ, Cơ sở dữ liệu Căn cước cũng sẽ được bổ sung với dữ liệu mới như ADN, giọng nói, nghề nghiệp. Đáng chú ý, thông tin về ADN và giọng nói sẽ chỉ được thu thập khi người dân tự nguyện cung cấp hoặc trong quá trình quản lý người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính

Về đối tượng được cấp thẻ, Bộ Công an không chỉ cấp thẻ Căn cước cho người từ đủ 14 tuổi trở lên, mà còn mở rộng việc cấp thẻ cho công dân Việt Nam dưới 14 tuổi theo nhu cầu (không bắt buộc).

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp thẻ Căn cước mẫu mới từ ngày 01/7/2024, các loại thẻ Căn cước công dân và Chứng minh nhân dân có hạn sử dụng từ ngày 15/01/2024 đến trước ngày 30/6/2024 sẽ tiếp tục có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/6/2024.

Thẻ Căn cước công dân được cấp trước ngày 01/7/2024 sẽ giữ nguyên giá trị sử dụng cho đến hết thời hạn được in trên thẻ, tuy nhiên, công dân có quyền đổi sang thẻ Căn cước mới bất cứ khi nào có nhu cầu.

Cuối cùng, với việc ban hành Luật Căn cước, các loại Chứng minh nhân dân sẽ chính thức được ngừng sử dụng từ ngày 01/01/2025.

>>> Xem thêm: Công chứng ủy quyền cần sự có mặt của hai bên hay chỉ cần một bên? 

Xem thêm:  Hoa tiêu là gì? Trách nhiệm và nghĩa vụ của hoa tiêu dẫn tàu

Trên đây là những thông tin về ” thẻ căn cước công dân thay đổi như nào trong những năm qua”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Những nơi làm thủ tục sổ đỏ nhanh gọn, dễ dàng tại Hà Nội.

>> Khi giao dịch nhà đất cần làm thủ tục công chứng nhà đất như nào.

>>> Tìm hiểu rõ hơn về cách kiểm tra sổ đỏ thật giả tránh việc trái pháp luật

>>> Thực hiện theo di chúc miệng có đúng với pháp luật?

>>> Rừng đặc dụng là gì? Những điều cần biết về rừng đặc dụng?

1/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *