Một trong những vấn đề mà nhiều mẹ bỉm sữa băn khoăn khi trở lại làm việc là nghỉ dưỡng sức sau sinh có cần giấy ra viện không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

>>> Xem thêm: Mức phí dịch vụ sang tên sổ đỏ khi mua đất qua môi giới là bao nhiêu?

1. Nghỉ dưỡng sức sau sinh có cần giấy ra viện không?

Theo khoản 1 Điều 103 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động đủ điều đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản sẽ được người sử dụng lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

Căn cứ Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019, hồ sơ hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản chỉ bao gồm Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe theo Mẫu 01B-HSB do đơn vị sử dụng lao động tự lập nên.

Nghỉ dưỡng sức sau sinh

Do đó, người lao động nghỉ dưỡng sức sau sinh không cần phải có giấy ra viện. Toàn bộ hồ sơ giấy tờ sẽ do người sử dụng lao động tự chuẩn bị và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang đóng bảo hiểm.

Đối với chế độ dưỡng sức sau sinh người lao động không cần nộp bất cứ giấy tờ gì nhưng phải đảm bảo đủ điều kiện hưởng trợ cấp theo quy định tại Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội.

Cụ thể, lao động nữ phải đảm bảo 02 điều kiện sau:

(1) Đã nghỉ hết thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định.

(2) Ngay sau thời gian nghỉ thai sản trở lại làm việc mà trong khoảng thời gian 30 ngày đầu sức khoẻ chưa phục hồi.

>>> Xem thêm: Trước khi thực hiện thủ tục công chứng mua bán nhà đất bên mua phải lưu ý gì?

2. Tiền dưỡng sức sau sinh bao giờ thì có?

Theo Điều 103 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2019, thủ tục hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản do người sử dụng lao động chủ động thực hiện.

Điều này cũng ghi nhận, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản thì người sử dụng lao động lập Danh sách 01B-HSB và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Căn cứ điểm 4.1 khoản 4 Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019, thời gian giải quyết trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản là tối đa 06 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Xem thêm:  Học sinh tiêu biểu là gì? Những điều cần biết về học sinh tiêu biểu

Như vậy, tiền dưỡng sức sau sinh sẽ có sau tối đa 06 ngày làm việc kể từ ngày công ty nộp đẩy đủ hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Tiền dưỡng sức sau sinh được trả về cho người lao động theo hình thức nhận đã đăng ký, có thể là nhận tiền mặt thông qua doanh nghiệp hoặc nhận tiền dưỡng sức qua thẻ ATM.

>>> Xem thêm: Dịch thuật lấy ngay miễn phí giao trong 24h tại Hà Nội

3. Không nghỉ dưỡng sức nhưng “nhờ” công ty làm chế độ được không?

Theo khoản 9 Điều 1 Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH, trường hợp người lao động không nghỉ việc thì không được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.

Do đó, nếu không làm thì người lao động không được giải quyết hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh. Đây là quy định hợp lý, đảm bảo thực hiện đúng tính chất của quỹ bảo hiểm xã hội.

Bởi quỹ bảo hiểm xã hội được sinh ra nhằm sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn,…

Thực tế, có không ít công ty đang thực hiện kê khống hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh cho người lao động của mình dưới sự “nhờ vả” của người lao động.

Nghỉ dưỡng sức sau sinh

Bản chất tiền dưỡng sức sau sinh do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả, còn công ty chỉ việc lập hồ sơ mà không bị thiệt hại chi phí gì nên nhiều công ty đã làm thủ tục hưởng cho người lao động dù họ vẫn đi làm và hưởng lương.

Việc khai khống hồ sơ để hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản thực chất là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu bị cơ quan bảo hiểm xã hội, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Theo đó, người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng/hồ sơ đối với hành vi làm giả, làm sai lệch nội dung hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội để trục lợi chế độ bảo hiểm xã hội nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự đối nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng.

Bên cạnh đó, người sử dụng lao động còn buộc phải nộp lại cho cơ quan bảo hiểm xã hội số tiền bảo hiểm xã hội đã nhận do làm giả, sai lệch hồ sơ.

Xem thêm:  Thông tin đáng chú ý của Luật Lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự

>>> Xem thêm: Di chúc theo pháp luật là gì? Công chứng di chúc theo pháp luật ở đâu?

Trên đây là bài viết giải đáp về “Nghỉ dưỡng sức sau sinh có cần nộp giấy ra viện không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Quyền lợi lương-thưởng khi nghỉ ốm trùng ngày nghỉ phép thế nào

>>> Quy trình chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản

>>> Những trường hợp được công chứng ngoài trụ sở

>>> Thủ tục công chứng di chúc miệng ngoài trụ sở mới nhất 2023

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *