Mua bán nhà đất thông qua hợp đồng ủy quyền hay không nên phụ thuộc vào nhiều yếu tố, và quan trọng nhất là phải cân nhắc kỹ lưỡng. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm khi sử dụng hợp đồng ủy quyền trong giao dịch mua bán nhà đất.

>>> Xem thêm: Nên đi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại các văn phòng công chứng hay tại ủy ban nhân dân? Ưu và nhược điểm?

Giải thích từ ngữ: Mua bán đất là cách gọi phổ biến của người dân dùng để chỉ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

chuyển nhượng khi mua bán đất chỉ có hiệu lực khi đăng kí vào sổ địa chính

Trên thực tế nhiều người muốn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng thay vì thực hiện thủ tục sang tên Giấy chứng nhận theo đúng quy định thì lại ký hợp đồng ủy quyền để thay mặt người sử dụng đất thực hiện quyền sử dụng và các quyền khác như chuyển nhượng, tặng cho. Tuy nhiên, khi đối chiếu với quy định pháp luật thì không nên mua bán đất bằng hợp đồng ủy quyền vì những lý do sau:

1. Khi mua bán đất, chuyển nhượng chỉ có hiệu lực khi đăng ký vào sổ địa chính

Chuyển nhượng động sản chỉ có hiệu lực sau khi được đăng ký vào sổ địa chính, theo quy định tại Khoản 3 Điều 188 của Luật Đất đai 2013. Theo quy định này:

Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ được không?

Như vậy, chuyển nhượng động sản chỉ được coi là hoàn tất khi thông tin chuyển nhượng được cơ quan đăng ký đất đai ghi chép vào sổ địa chính. Để thực hiện quy trình này, các bên chuyển nhượng cần tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng

Theo Điều 167 Luật Đất đai 2013, hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất cần được công chứng hoặc chứng thực, trừ khi có quy định khác cho trường hợp kinh doanh bất động sản.

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính (kể cả trường hợp được miễn)

Bước 3: Đăng ký biến động

Nộp hồ sơ đăng ký biến động để cơ quan đăng ký đất đai cập nhật thông tin và thực hiện việc sang tên. Bước 2 và bước 3 có thể thực hiện đồng thời nếu bên nhận chuyển nhượng nộp thuế thu nhập cá nhân thay cho bên chuyển nhượng.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Cầu Giấy

Tóm lại, để hoàn tất quá trình sang tên động sản, hợp đồng chuyển nhượng cần được công chứng hoặc chứng thực, và hồ sơ đăng ký biến động phải được nộp đúng thủ tục tại cơ quan đăng ký đất đai. Hợp đồng ủy quyền không thể thay thế trong quá trình này vì không được xem xét là một phần của hồ sơ đăng ký sang tên.

2. Khi mua đất ủy quyền khác với chuyển nhượng

Ủy quyền để sử dụng đất hoặc thực hiện các quyền khác của người sử dụng đất, nếu chỉ trả tiền mà không nhận chuyển nhượng, có thể đối mặt với nhiều rủi ro pháp lý, theo các quy định sau đây:

Ủy quyền mua bán đất khác với chuyển nhượng

Bên Nhận Ủy Quyền Nhân Danh Bên Ủy Quyền để Thực Hiện Công Việc Ủy Quyền:

  • Theo Điều 562 của Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền. Bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Làm thế nào để kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng trước tình hình các hành vi làm giả sổ đỏ ngày càng tinh vi?

Phạm Vi Ủy Quyền Có Thể Bị Giới Hạn:

  • Phạm vi ủy quyền có thể được giới hạn bởi các bên theo thỏa thuận. Tuy nhiên, nếu trả tiền mà chỉ nhận ủy quyền, nhiều trường hợp không đảm bảo thực hiện đầy đủ các quyền của người sử dụng đất nếu hợp đồng ủy quyền không có thoả thuận cụ thể.

Chấm Dứt Hợp Đồng Ủy Quyền:

  • Bên ủy quyền có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền theo Điều 569 của Bộ luật Dân sự 2015. Trong trường hợp ủy quyền có thù lao, bên ủy quyền có quyền chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải trả thù lao và bồi thường thiệt hại. Trong trường hợp không có thù lao, bên được ủy quyền có quyền chấm dứt hợp đồng sau khi thông báo trước một khoảng thời gian hợp lý.

Quyền Lợi của Bên Nhận Ủy Quyền:

  • Bên nhận ủy quyền chỉ có quyền thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền và không sở hữu quyền sử dụng đất hay các giấy tờ liên quan. Trong trường hợp này, chủ nhân “chủ cũ” vẫn giữ quyền sử dụng đất và tên trong các văn bản liên quan.

Tóm lại, khi có ý định chuyển nhượng quyền sử dụng đất và chỉ ký kết hợp đồng ủy quyền, cần lưu ý đến các rủi ro pháp lý và đảm bảo rằng các điều khoản của hợp đồng ủy quyền được xác định rõ ràng và bảo vệ quyền lợi của các bên.

Xem thêm:  Chiến sĩ thi đua các cấp đạt tiêu chuẩn từ 01/1/2024

Như vậy trên đây là bài “Mua bán đất bằng hợp đồng ủy quyền: Nên hay không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>>Thủ tục xin cấp sổ đỏ gồm những thủ tục gì? Ủy quyền xin cấp sổ đỏ có được không?

>>>Nên đi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại các văn phòng công chứng hay tại ủy ban nhân dân? Ưu và nhược điểm?

>>>Thủ tục công chứng mua bán nhà bao gồm những gì? Văn phòng nào chuyên thực hiện các giấy tờ mua bán nhà đất giá rẻ? 

>>>05 lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà mà người lao động cần biết?

>>>Thông tin đáng chú ý của Luật Lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *