Môi giới là một khái niệm phổ biến trong nhiều lĩnh vực kinh doanh và giao dịch. Môi giới đóng vai trò như một trung gian giữa các bên tham gia, hỗ trợ kết nối, thương lượng thực hiện các hợp đồng hoặc thỏa thuận. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm môi giới và tìm hiểu các loại nghề môi giới phổ biến hiện nay.

>>> Xem thêm: Địa điểm hỗ trợ dịch vụ sổ đỏ, kiểm tra sổ đỏ thật giả giá rẻ

1. Môi giới là gì?

Trong Luật Thương mại số 36/2005/QH11 về quy định của hoạt động thương mại nếu rằng:

Môi giới là hoạt động thương mại, theo đó một thương nhân làm trung gian (gọi là bên môi giới) cho các bên mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ (gọi là bên được môi giới) trong việc đàm phán, giao kết hợp đồng mua bán hàng hoá, dịch vụ và được hưởng thù lao theo hợp đồng môi giới

Môi giới là gì

Môi giới là hoạt động làm cầu nối trung gian cho các bên tham gia gặp gỡ, tiếp xúc, từ đó thiết lập mối quan hệ và đàm phán để hưởng thù lao. Người môi giới có nhiệm vụ đi mời chào, giới thiệu những sản phẩm của bên bán cho khách hàng. Ngoài ra, người môi giới có thể hỗ trợ việc ký kết hợp đồng của các bên nhưng không được trực tiếp thực hiện giao kết hợp đồng. 

Tiền công của môi giới thường được tính theo phần trăm giữa bên cung cấp và người môi giới đã thống nhất từ trước cho mỗi lần giao dịch. Số tiền này còn được gọi là “hoa hồng”.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà ở xã hội chưa có sổ hồng thì cần thực hiện thủ tục như thế nào?

2. Các loại nghề môi giới hiện nay

Môi giới tài sản

Môi giới tài sản là hoạt động làm trung gian giữa các bên được môi giới cho việc mua bán các tài sản như nhà, đất, phòng trọ,… Phổ biến nhất chính là môi giới bất động sản.

Người môi giới bất động sản giúp cho các giao dịch liên quan tới chuyển nhượng, mua bán nhà đất diễn ra thuận lợi và suôn sẻ hơn. Bên cung cấp sẽ không phải tốn quá nhiều công sức trong việc chào mời, thuyết phục khách hàng.

Ngoài ra, người môi giới có nghĩa vụ giải đáp thắc mắc, tư vấn khách hàng trong việc tìm kiếm một căn nhà phù hợp với nhu cầu sống và tài chính của họ. Bên cạnh đó cũng giúp cho bên cung cấp bán được tài sản của mình với mức giá tốt nhất.

Người môi giới bất động sản thường đăng bài lên các hội nhóm, diễn đàn mua bán trên các trang mạng xã hội nhiều người sử dụng như Facebook, Instagram,…để thu hút sự chú ý cũng như tìm kiếm khách hàng. Nội dung bài đăng bên môi giới thường cung cấp những thông tin như địa chỉ, thông số căn nhà, giá tiền, số điện thoại… Khách hàng có nhu cầu mua sẽ nhắn tin hoặc gọi điện để nghe tư vấn từ môi giới trước khi đưa ra quyết định mua.

Xem thêm:  Danh sách các trường Đại học xét tuyển học bạ năm 2024

Người môi giới còn xuất hiện nhiều tại những nơi có dự án chung cư mới, biệt thự mới. Với cách chào hàng này, người mua sẽ được trực tiếp tham quan, đánh giá tài sản trong lúc nghe tư vấn từ người môi giới, từ đó có cái nhìn thực tế và bao quát hơn về dự án.

Môi giới là gì

Môi giới dịch vụ

Môi giới dịch vụ được chia ra làm nhiều ngành nghề, nhiều khía cạnh khác nhau. Mỗi khía cạnh sẽ mang lại cho khách hàng một lợi ích nhất định khi mua và sở hữu chúng.

– Môi giới bảo hiểm

Môi giới bảo hiểm là một hoạt động làm trung gian mua bán giữa bên bán bảo hiểm và bên mua bảo hiểm. Người môi giới bảo hiểm cho nhiệm vụ đi tìm kiếm khách hàng, gặp gỡ trao đổi về những sản phẩm mà bên cung cấp bảo hiểm đang có cho khách hàng nhằm thuyết phục khách mua sản phẩm.

Người môi giới bảo hiểm có nghĩa vụ giải thích, thuyết phục khách hàng về từng điều khoản, điều kiện, mức phí kỹ càng trước khi người mua ký kết hợp đồng. Tránh tình trạng giải thích không cặn kẽ gây nên những mâu thuẫn không đáng có về sau.

Giống như các kiểu môi giới khác, môi giới bảo hiểm cũng nhận tiền hoa hồng từ những hợp đồng đã ký kết thành công giữa khách hàng và bên cung cấp bảo hiểm.

>>> Xem thêm: Hậu quả của việc không đóng cốp ô tô khi di chuyển và mức phạt tương ứng

– Môi giới chứng khoán

Môi giới chứng khoán là bên cầu nối trung gian giữa những người tham gia mua và bán trên thị trường chứng khoán. Người môi giới sẽ đóng vai trò như một chuyên gia giúp các nhà đầu tư đưa ra những quyết định đúng đắn và ít rủi ro nhất khi quyết định đầu tư vào những loại chứng khoán như: cổ phiếu, trái phiếu, các quỹ đầu tư,…

Bên cạnh đó, nhà môi giới chứng khoán có trách nhiệm phân tích thị trường chứng khoán, đưa ra những dự báo cụ thể về tình hình biến động thị trường để khách hàng kịp thời nắm bắt thông tin.

– Môi giới việc làm

Môi giới việc làm là một hoạt động tư vấn, hỗ trợ kết nối giữa doanh nghiệp và người tìm việc làm thông qua bên trung gian nhằm mục đích lựa chọn được việc làm phù hợp. Nhà môi giới sẽ thúc đẩy sự ký kết hợp đồng giữa người lao động và doanh nghiệp khi người lao động đưa ra quyết định cuối cùng.

Giống với môi giới bất động sản, nhà môi giới việc làm cũng thường đăng thông tin lên các hội nhóm Facebook để có nhiều sự chú ý cũng như thu hút người có nhu cầu tìm công việc.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên miễn phí chứng thực giấy tờ cho người già và trẻ nhỏ

– Môi giới hải quan

Môi giới hải quan là bên chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiến trình xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới. Người môi giới hải quan có nhiệm vụ thực hiện các thủ tục hải quan, lưu trữ và quản lý các giấy tờ tài liệu liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, chắc chắn rằng việc di chuyển của hàng hóa diễn ra suôn sẻ và hợp pháp.

Xem thêm:  Công chức xã nào bị tinh giản biên chế từ 01/8/2028?

Nhà môi giới hải quan góp phần thúc đẩy thương mại quốc tế và giảm thiểu thời gian và tiền bạc cho doanh nghiệp và các bên tham gia.

Trên đây là bài viết giải đáp về “Môi giới là gì? Các loại nghề môi giới hiện nay”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền vay thế chấp ngân hàng để mua nhà là bao nhiêu?

>>> Địa chỉ công ty dịch thuật công chứng nhanh chóng, uy tín, chất lượng tại Hà Nội.

>>> Di chúc miệng là gì? Lập di chúc miệng có hợp pháp không?

>>> Giấy ủy quyền cho luật sư tham gia tố tụng vụ án hình sự có bắt buộc phải công chứng?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *