Khoa học là một hệ thống kiến thức và phương pháp nghiên cứu hệ quả của thế giới tự nhiên và xã hội. Được xây dựng dựa trên việc quan sát, thử nghiệm, lý thuyết và phân tích, khoa học giúp con người hiểu rõ hơn về cơ cấu, hoạt động và tương tác của thế giới xung quanh. Vậy vai trò của khoa học trong đời sống như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật gần nhất, không thu phí ngoài giờ.

1. Khoa học là gì? Ví dụ về khoa học 

Khoa học là một hệ thống các tri thức thế giới quan của con người về những sự vật, hiện tượng, mọi quy luật hoạt động của vật chất, quy luật trong tự nhiên, xã hội và về tư duy.

Khoa học là gì

Theo Điều 3 trong Luật Khoa học và công nghệ 2013, khoa học bao gồm một hệ thống các tri thức bao gồm tất cả mọi thứ thuộc về bản chất, quy luật tồn tại và phát triển của các sự vật, hiện tượng về tự nhiên, xã hội và tư duy.

Ví dụ: Năm 2000, các nhà khoa học đã giải mã được bộ mã gen của con người, từ đó giúp khám phá được về cơ chế hoạt động của sự sống và là tiền đề cho việc tìm ra những phương án khắc phục một số loại bệnh.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh và uy tín, hỗ trợ giao sổ tận nhà

2. Phân loại khoa học

Có nhiều cách phân loại khoa học khác nhau căn cứ vào việc đa dạng các tiêu chí đề ra. Sau đây là cách phân loại khoa học dựa trên mục đích nghiên cứu khoa học gồm có 02 loại sau:

2.1. Khoa học cơ bản là gì

Khoa học cơ bản (Basic Science) là loại khoa học thuần túy, giải thích về tất cả bản chất của sự vật, mối quan hệ qua lại và quy luật phổ biến của các sự vật.

Ví dụ: Vật lý, hóa học, toán học là ba lĩnh vực có sự tác động qua lại với nhau, giúp giải thích về những bản chất của sự vật, sự việc xảy ra xung quanh cuộc sống chúng ta.

>>> Xem thêm: Quy trình thủ tục công chứng di chúc miệng cập nhật chi tiết nhất

2.2 Khoa học ứng dụng

Khoa học ứng dụng (Applied science) hay khoa học thực hành, khoa học áp dụng là việc đưa những tri thức, lý thuyết đã khám phá, nghiên cứu vào thực tiễn cuộc sống. Khoa học ứng dụng có mối liên hệ mật thiết với khoa học cơ bản trong từng bước phát triển.

Ví dụ: Môn kỹ thuật hóa học là môn áp dụng các kiến thức về vật lý và hóa học để thực hiện tạo ra các giá trị thực cho cuộc sống thông qua việc biến đổi và tạo ra các sản phẩm có khả năng phục vụ cho đời sống của xã hội và phát triển công nghiệp.

3. Vai trò của khoa học, công nghệ trong đời sống

Bên cạnh khái niệm khoa học là gì, bài viết sẽ trình bày vai trò to lớn của khoa học, công nghệ trong đời sống hằng ngày.

Xem thêm:  Đánh học sinh giáo viên sẽ bị xử lý như thế nào?

Theo đó, khoa học và công nghệ có vai trò vô cùng to lớn đối với cuộc sống con người hiện nay. Bởi lẽ, nó giúp con người xây dựng một thế giới với nhiều bước phát triển nhảy vọt. Những vai trò có thể kể đến của khoa học và công nghệ trong hai lĩnh vực là:

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng ủy quyền bên nào phải trả?

Về kinh tế

  • Khoa học và công nghệ giúp tăng năng suất lao động: Dựa vào khoa học và công nghệ, quá trình sản xuất trong doanh nghiệp sẽ có những cải tiến, tối ưu hóa giúp tăng năng góp phần làm tăng năng suất lao động, rút ngắn thời gian làm việc và giảm bớt các công việc vất vả, nguy hiểm.
  • Tạo ra những sản phẩm mới, nguyên liệu mới thay thế: Việc này giúp cho kinh tế tăng trưởng vì khi có những sản phẩm, nguyên liệu mới thay thế được những nguồn được nhập khẩu từ nước ngoài, chi phí phải bỏ ra sẽ giảm, tạo thêm nhiều cơ hội cho những khía cạnh khác trong kinh tế.
  • Tăng sức cạnh tranh hàng hóa: Khi các doanh nghiệp nắm bắt được việc áp dụng khoa học và công nghệ vào trong dây chuyền sản xuất, họ sẽ có thể tạo ra những vật liệu mới, giảm chi phí, cải tiến thêm cho sản phẩm sao cho đẹp nhất, chất lượng nhất để đưa đến tay người tiêu dùng và cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành.
  • Nghiên cứu về các lý luận thực tiễn, dự báo xu hướng phát triển kinh tế và tạo điều kiện cho việc đưa ra các chính sách, đường lối góp phần tạo thuận lợi cho sự phát triển bền vững.
Khoa học là gì

Về giáo dục

  • Khoa học và công nghệ được áp dụng trong việc giảng dạy và việc ghi chép các kiến thức cần thiết: Công nghệ điện toán đám mây đã được ứng dụng rất rộng rãi hiện nay, điển hình là Google Documents, các nội dung, tài liệu không còn bị mất hay thất lạc, các dự án, lịch học, bài tập đều có thể dễ dàng chia sẻ nhanh chóng và đơn giản qua vài thao tác thông qua việc lưu trữ trên đám mây.
  • Nâng cao trải nghiệm học tập qua các thiết bị điện tử, chương trình thực tế ảo: Học sinh, sinh viên hiện nay đều đang được tiếp cận phương pháp giảng dạy kết hợp các thiết bị điện tử như: tv, điện thoại, thực tế ảo VR,… để nâng cao sự trải nghiệm, hiểu biết và tăng hứng thú.
  • Dễ dàng thu thập, tiếp cận các nguồn kiến thức, phong phú và đa dạng: Nhờ có khoa học và công nghệ, các tri thức từ nhiều nguồn trên thế giới đều có thể được tìm kiếm một cách dễ dàng và nhanh chóng chỉ qua một cú click chuột.
Xem thêm:  Công chứng sổ bảo hiểm xã hội ở đâu? Dùng để làm gì?

Trên đây là bài viết giải đáp về “Khoa học là gì? Vai trò quan trọng của khoa học trong đời sống”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phải làm gì khi tài khoản định danh điện tử không nhận diện khuôn mặt, lỗi quét QR

>>> Cần chuẩn bị những giấy tờ gì để thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà ?

>>> Lệ phí công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế tại Phòng công chứng hết bao tiền?

>>> Cộng tác viên là gì? Tìm việc cộng tác viên ở đâu uy tín?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *