Quyền tác giả bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản. Theo quy định hiện hành, quyền tác giả có phải là di sản thừa kế, người thừa kế có được đổi tên tác phẩm sau khi nhận thừa kế không? Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về nội dung này qua bài viết dưới đây.

1. Quyền tác giả có phải là di sản thừa kế?

Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác (Điều 612 Bộ luật Dân sự năm 2015).

Trong đó, tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Mà quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyến sử dụng đất và các quyền tài sản khác.

Quyền tác giả có phải là di sản thừa kế

Điều 18 Luật Sở hữu trí tuệ quy định, quyền tác giả đối với tác phẩm bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản. Do đó, quyền tài sản đối với tác phẩm và quyền công bố hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm sẽ được coi là di sản thừa kế của người chết.

>>> Xem thêm: Lập di chúc miệng có cần công chứng không?

Quyền tài sản bao gồm các quyền:

Làm tác phẩm phái sinh; Biểu diễn tác phẩm trước công chúng; Sao chép tác phẩm; Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm; Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác; Cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.

Ngoài ra, quyền công bố hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm thuộc quyền nhân thân cũng được chuyển giao và được coi là quyền thừa kế.

Bên cạnh đó, người thừa kế cũng có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết và phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.

Xem thêm:  Trường hợp nào di chúc không hợp pháp?

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng di chúc đối với người nước ngoài?

2. Có được đổi tên tác phẩm sau khi nhận thừa kế không?

Theo Điều 19 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2019, quyền nhân thân bao gồm các quyền sau đây:

– Đặt tên cho tác phẩm;

– Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng;

Có được đổi tên tác phẩm sau khi nhận thừa kế

– Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm;

– Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

Các quyền nhân thân (ngoại trừ quyền công bố tác phẩm/cho phép người khác công bố tác phẩm) gắn liền với tác giả và được bảo hộ vô thời hạn.

Người được nhận thừa kế được( thừa kế theo di chúc hoặc thừa kế theo pháp luật) hưởng quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm và các quyền tài sản khác đã nêu ở trên. Mà không có các quyền nhân thân còn lại, vì vậy, không có quyền thay đổi tên của tác phẩm sau khi nhận thừa kế các tác phẩm.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ lần đầu hết bao nhiêu?

Trên đây là giải đáp về vấn đề “Có được đổi tên tác phẩm sau khi nhận thừa kế không?” theo đúng quy định của pháp luật hiện nay. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Có thực hiện chứng thực online được không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Có thể bạn quan tâm: Hợp đồng cầm cố tài sản có hiệu lực từ thời điểm nào?

>>> Tìm cộng tác viên (CTV) làm việc tại Hà Nội thu nhập hấp dẫn

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký theo quy định mới nhất năm 2023

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ nhanh chóng, chất lượng, uy tín tại Hà Nội

>>> Công chứng hủy di chúc hết bao nhiêu tiền?

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng mua bán nhà đất mới cập nhập 2023.

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *