Ngoài việc hưởng thừa kế của con đẻ, pháp luật cũng đặt ra việc hưởng thừa kế từ con nuôi. Tuy nhiên, nếu con nuôi chết thì cháu nuôi có được hưởng thừa kế thế vị không? Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về nội dung này qua bài viết dưới đây.

1. Con nuôi có được hưởng thừa kế từ cha mẹ nuôi không?

Khoản 2, khoản 3 Điều 3 Luật Nuôi con nuôi năm 2010 định nghĩa về con nuôi và cha mẹ nuôi như sau:

2. Cha mẹ nuôi là người nhận con nuôi sau khi việc nuôi con nuôi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký.

3. Con nuôi là người được nhận làm con nuôi sau khi việc nuôi con nuôi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký.

Như vậy, giữa con nuôi và cha mẹ nuôi mặc dù không xảy ra sự kiện sinh nhưng có mối quan hệ nuôi dưỡng và đã được đăng ký hợp pháp với cơ quan có thẩm quyền.

Hưởng thừa kế từ cha mẹ nuôi

Về quyền hưởng thừa kế của con nuôi, cần xem xét hai trường hợp sau đây:

– Cha mẹ nuôi có để lại di chúc: Việc định đoạt phần tài sản của mình hoàn toàn dựa vào ý chí của cha mẹ nuôi. Do đó, nếu trong di chúc, cha mẹ nuôi đã chỉ định phần di sản cho con nuôi hưởng thì người này được hưởng di sản thừa kế của cha mẹ nuôi.

– Cha mẹ nuôi không để lại di chúc: Khi cha mẹ nuôi không để lại di chúc, di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật cho các hàng thừa kế. Trong đó, căn cứ điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự, con nuôi của người chết là một trong những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người chết.

Và tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ được ưu tiên hưởng thừa kế và được hưởng phần di sản bằng với những người thừa kế khác cùng hàng thừa kế thứ nhất gồm vợ, chồng cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ của người chết.

>>> Xem thêm: Công chứng di chúc tại nhà hết bao nhiêu tiền?

2. Cháu nuôi có được hưởng thừa kế thế vị không?

Hiện nay, trong cả Bộ luật Dân sự và Luật Nuôi con nuôi đều không có khái niệm về cháu nuôi. Hiện nay, pháp luật chỉ đặt ra quan hệ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi.

Cháu nuôi có được hưởng thừa kế từ ông bà nuôi

Đồng thời, theo quy định về các hàng thừa kế nêu tại Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015, con của con nuôi không thuộc một trong các hàng thừa kế bởi có 03 hàng thừa kế sau đây:

Xem thêm:  Môi giới là gì? Các loại nghề môi giới hiện nay

Hàng thứ nhất: Vợ, chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ và con nuôi.

Hàng thứ hai: Ông bà nội, ngoại; anh chị em ruột; cháu ruột mà gọi người chết là ông bà nội, ông bà ngoại.

Hàng thứ ba: Cụ nội, ngoại; bác chú cậu cô dì ruột; cháu ruột mà gọi người chết là bác chú cậu cô dì ruột; chắt ruột gọi người chết là cụ nội, cụ ngoại.

>>> Xem thêm: Công chứng văn bản thỏa thuận chia thừa kế cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Căn cứ các hàng thừa kế này, con của con nuôi không thuộc một trong các hàng thừa kế của ông, bà là cha mẹ nuôi của người này. Tuy nhiên, cháu nuôi vẫn có thể được hưởng thừa kế từ ông bà nuôi trong trường hợp sau đây:

– Hưởng thừa kế theo di chúc: Nếu ông bà nuôi chỉ định người cháu nuôi được hưởng thừa kế trong di chúc hợp pháp của mình thì người cháu sẽ được hưởng phần di sản này.

– Hưởng theo thế vị: Theo Điều 653 Bộ luật Dân sự 2015, giữa cha mẹ nuôi và con nuôi được hưởng thừa kế thế vị. Theo đó, căn cứ Điều 652 Bộ luật Dân sự năm 2015, thừa kế thế vị được quy định như sau:

Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Căn cứ quy định này, nếu người con nuôi chết trước hoặc cùng thời điểm với cha mẹ nuôi thì cháu nuôi sẽ được hưởng phần di sản thừa kế của ông bà nuôi mà lẽ ra người con nuôi kia được hưởng.

Như vậy, cháu nuôi được hưởng thừa kế thế vị và hưởng thừa kế theo di chúc (nếu có) từ phần di sản của ông bà nuôi.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ mất thời gian bao lâu?

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Cháu nuôi có được hưởng thừa kế thế vị không? Theo đúng quy định của Bộ luật Dân sự hiện nay. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng quận Bắc Từ liêm

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Có thể bạn quan tâm: Người nhận thừa kế đất có phải nộp thuế không?

>>> Tìm cộng tác viên (CTV) làm việc tại Hà Nội thu nhập hấp dẫn.

>>> Phí công chứng giấy ủy quyền cập nhập mới nhất 2023

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ uy tín tại Hà Nội

>>> Công chứng thuê nhà cần chuẩn bị những gì?

>>> Những lưu ý khi lập di chúc miệng?

>>> Phí sao y bản chính hết bao nhiêu tiền?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *