Đánh bạc trái phép là hành vi diễn ra thường xuyên và rất phổ biến. Vậy nếu người thuê nhà đánh bạc, chủ trọ có bị phạt không? 

>>> Xem thêm: Nhà đang thế chấp có thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ được không? 

1. Chủ trọ có bị phạt đến 10 triệu đồng nếu người thuê đánh bạc

Đánh bạc là hành vi trái pháp luật, khi phát hiện ra hành vi vi phạm này, công dân có trách nhiệm thông báo cho cơ quan chức năng để ngăn chặn, xử lý.

Trong đó, nếu chủ trọ biết được có người thuê nhà đánh bạc trái phép nhưng không khai báo với cơ quan Công an thì được coi là che dấu việc đánh bạc trái phép và có thể bị phạt hành chính.

Cụ thể, tại khoản 3 Điều 26 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Nhận gửi tiền, cầm đồ, cho vay tại sòng bạc, nơi đánh bạc khác;

b) Che giấu việc đánh bạc trái phép.

4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi tổ chức đánh bạc sau đây:

a) Rủ rê, lôi kéo, tụ tập người khác để đánh bạc trái phép;

b) Dùng nhà, chỗ ở của mình hoặc phương tiện, địa điểm khác để chứa bạc;

c) Đặt máy đánh bạc, trò chơi điện tử trái phép;

d) Tổ chức hoạt động cá cược ăn tiền trái phép.

Theo quy định trên, trường hợp chủ trọ thỏa thuận cho thuê nhà với mục đích để ở, kinh doanh… không phải để tổ chức đánh bạc nhưng biết được người thuê nhà đánh bạc trái phép mà cố tình che dấu, không khai báo thì có thể bị phạt đến 05 triệu đồng (theo điểm b khoản 3 Điều 26).

>>> Mẹo hay: Bí quyết kiểm tra sổ đỏ thật giả dễ dàng, đơn giản, chính xác

Đối với trường hợp chủ trọ cho thuê nhà để tổ chức đánh bạc trái phép nhưng ở quy mô nhỏ (dưới 10 người, tổng hiện vật dùng đánh bạc trị giá dưới 05 triệu đồng,…) thì có thể bị phạt tiền đến 10 triệu đồng (theo điểm b khoản 4 Điều 26).

 Chủ trọ có bị phạt đến 10 triệu đồng nếu người thuê đánh bạc

2. Cho thuê nhà để tổ chức đánh bạc, chủ nhà có thể bị đi tù

Theo quy định của pháp luật, việc sử dụng một địa điểm do mình quản lý hoặc sở hữu để cho người khác đánh bạc trái phép và thu tiền từ việc đó được gọi là “gá bạc”.

Trong đó, nếu cho thuê nhà để tổ chức đánh bạc, chủ nhà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc tại Điều 322 Bộ luật Hình sự 2015 như sau:

1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Tổ chức cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên hoặc tổ chức 02 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;

b) Sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu hoặc quản lý của mình để cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên hoặc cho 02 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng di chúc tại nhà được thực hiện như thế nào?

c) Tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 01 lần trị giá 20.000.000 đồng trở lên;

d) Có tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; có lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc hoặc phân công người canh gác, người phục vụ khi đánh bạc; sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho việc đánh bạc;

đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc hành vi quy định tại Điều 321 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 321 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, nếu có từ 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 05 triệu đồng trở lên hoặc đã bị phạt hành chính về một trong các hành vi đánh bạc, gá bạc hoặc đã phạm tội này hoặc Tội đánh bạc (Điều 321) chưa được xóa án tích mà còn vi phạm… thì người cho thuê nhà sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc.

Xem thêm:  Trên sổ đỏ có ghi rõ mục tài sản chung vợ, chồng không?

Tùy theo mức độ vi phạm, nếu phạm tội này, người cho thuê nhà có thể bị phạt tù đến 10 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị áp dụng thêm hình phạt bổ sung là phạt tiền đến 100 triệu đồng hoặc tịch thu tài sản.

Trên đây là quy định về: Người thuê nhà đánh bạc, chủ trọ có bị phạt? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Xem thêm:  Chứng thực văn bản từ chối nhận di sản thừa kế ở đâu ?

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Cộng tác viên dịch thuật làm những gì? Làm những công việc như thế nào?

>>> Điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp là gì?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền vay thế chấp ngân hàng để mua nhà là bao nhiêu?

>>> Cộng tác viên là gì? Tìm việc cộng tác viên viết bài ở đâu? 

>>> Danh sách công ty dịch thuật uy tín làm việc cả thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *