5 loại thẻ Căn cước qua nhiều lần thay đổi và mới đây là sự xuất hiện, hiện nay có tổng cộng 05 loại tài liệu chứa thông tin về Căn cước của công dân Việt Nam. Những tài liệu này là gì và cách sử dụng chúng ra sao?

>>> Xem thêm: Nhờ người thân làm thủ tục xin cấp sổ đỏ hộ có được không? Làm thủ tục tại cơ quan nhà nước nào? 

5 thẻ Căn cước là những gì?

Tính đến thời điểm hiện nay, công dân đã có nhiều lần thay đổi giấy tờ về căn cước nhưng chỉ sử dụng 5 lại thẻ căn cước đang được áp dụng song song là:

 • Chứng minh nhân dân 9 số
 • Chứng minh nhân dân 12 số
 • Căn cước công dân mã vạch
 • Căn cước công dân gắn chip
 • Thẻ Căn cước

Trong quá trình phát triển, giấy tờ tùy thân của công dân đã trải qua nhiều biến đổi, có mặt từ năm 1957 với tên gọi là giấy chứng minh, nhằm xác nhận đặc điểm riêng và thông tin cơ bản của mỗi công dân.

Sau đó, vào năm 1972, loại giấy tờ này chuyển tên thành giấy Chứng nhận căn cước. Đến năm 1976, nó được đổi thành giấy Căn cước, được cấp cho công dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên.

Năm 1999, thông qua Nghị định 05/1999/NĐ-CP, giấy tờ này đổi tên thành Chứng minh nhân dân, được cấp cho công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên, với thời hạn là 15 năm.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng quận Đống Đa có thực hiện dịch vụ công chứng, chứng thực ngoài trụ sở không? 

Tuy nhiên, đến năm 2012, CMND 12 số thay thế cho Chứng minh nhân dân 9 số, với ảnh in trực tiếp trên thẻ thay vì dán như trước đây. Thêm vào đó, giấy tờ này được trang bị mã vạch 2 chiều.

Năm 2016, Chứng minh nhân dân chuyển tên thành thẻ Căn cước công dân, được cấp cho công dân từ 14 tuổi trở lên và được cấp lại khi công dân đủ 25, 40, và 60 tuổi. Thẻ này, được Bộ Công an cấp, không chỉ là giấy tờ chứng minh danh tính mà còn là số định danh cá nhân của công dân.

Vào năm 2021, từ giai đoạn thí điểm đến khi áp dụng chính thức, công dân được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip, với nhiều tính năng ưu việt, bảo mật cao và khả năng tích hợp nhiều thông tin từ các giấy tờ khác nhau.

Mới đây, vào năm 2023, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Căn cước, đổi tên thẻ Căn cước công dân thành thẻ Căn cước.

Sử dụng 5 loại thẻ Căn cước thế nào?

Với các loại Chứng minh nhân dân

Theo quy định tại Điều 46 về chuyển đổi trong Luật Căn cước, Chứng minh nhân dân còn hiệu lực sẽ tiếp tục sử dụng đến ngày 31/12/2024. Đối với Chứng minh nhân dân đã hết hạn từ ngày 15/01/2024 đến trước ngày 30/6/2024, nó sẽ vẫn được coi là hợp lệ và có thể sử dụng đến ngày 30/6/2024.

Xem thêm:  Mua bán nhà đất chính chủ tại Hà Nội miễn phí dịch vụ
sử dụng 5 loại thẻ căn cước thế nào?

Do đó, tất cả các phiên bản Chứng minh nhân dân, bao gồm cả loại 9 số và loại 12 số, chỉ có thể sử dụng đến hết ngày 31/12/2024. Kể từ năm 2025, công dân không được phép sử dụng Chứng minh nhân dân để thực hiện các giao dịch hoặc thủ tục hành chính khác.

Với các loại Căn cước công dân

Theo quy định của Luật Căn cước, đối với Căn cước công dân, bất kỳ phiên bản nào, có mã vạch hoặc gắn chip, được cấp trước ngày 01/7/2024, có thể sử dụng cho đến hết thời hạn ghi trong thẻ. Trong trường hợp có mong muốn chuyển đổi sang thẻ Căn cước mới, công dân có thể thực hiện thủ tục cấp đổi để nhận thẻ mới.

>>> Xem thêm: Dịch thuật là gì? Muốn dịch thuật lấy ngay trong ngày thì liên hệ công ty dịch thuật nào?

Tương tự như Chứng minh nhân dân, nếu thẻ Căn cước công dân hết hạn từ ngày 15/01/2024 đến trước ngày 30/6/2024, thì nó vẫn có thể sử dụng cho đến ngày 30/6/2024.

Lưu ý rằng, thẻ Căn cước công dân, bao gồm cả thẻ Căn cước gắn chip và thẻ Căn cước có mã vạch, đều có giá trị như thẻ Căn cước theo quy định của Luật Căn cước. Công dân không cần thực hiện bất kỳ thủ tục nào để điều chỉnh hoặc thay đổi thông tin liên quan đến số Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân đã được cấp

Thẻ Căn cước

Đây là một loại giấy tờ hoàn toàn mới được quy định tại Luật Căn cước. Theo đó, giấy tờ này chứa đựng các thông tin quan trọng về Căn cước của công dân Việt Nam, bao gồm:

 • Ảnh khuôn mặt
 • Số định danh cá nhân
 • Họ chữ đệm và tên khai sinh
 • Ngày tháng năm sinh
 • Giới tính
 • Nơi đăng ký khai sinh hoặc nơi sinh
 • Quốc tịch
 • Nơi cư trú và các thông tin khác…

Đây là một giấy tờ có giá trị để chứng minh về Căn cước và các thông tin khác, được tích hợp trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Nó sẽ thay thế cho nhiều loại giấy tờ khác như giấy tờ xuất nhập cảnh, thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn…

5 loại thẻ Căn cước sẽ được chính thức áp dụng từ ngày 01/7/2024, theo ngày Luật Căn cước có hiệu lực. Vì vậy, từ thời điểm này, người dân sẽ có khả năng sử dụng 05 loại giấy tờ bao gồm CMND (9 số và 12 số), Căn cước công dân (mã vạch và gắn chip), và thẻ Căn cước (có thể sử dụng từ 01/7/2024).

Xem thêm:  Yêu cầu phòng cháy chữa cháy với nhà ở như thế nào?

Tính đến năm 2025, người dân sẽ chỉ có thể sử dụng thẻ CCCD (mã vạch và gắn chip) cho đến khi hết hạn sử dụng trên thẻ, cùng với thẻ Căn cước.

Trên đây là bài viết ” 5 loại căn cước, công dân sử dụng như nào?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có phải thực hiện nhiều thủ tục, giấy tờ không? 

>>> Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất hiện nay tại các văn phòng công chứng được tính dựa trên căn cứ nào? 

>>> Muốn kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng, chính xác cần lưu ý những điểm gì?

>>> Sổ đỏ là gì? Những điều cần biết liên quan đến sổ đỏ mới nhất theo quy định của pháp luật hiện hành.

>>> Không đổi CCCD từ 1/7/2024 sẽ bị phạt

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *