Quá trình xuất hóa đơn là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh và giao dịch thương mại. Hóa đơn thường cung cấp thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ, bao gồm đơn vị tính, số lượng, và đơn giá, giúp quản lý tài chính và thực hiện các nghĩa vụ thuế. Tuy nhiên, có những tình huống mà việc xuất hóa đơn không cần ghi thông tin về đơn vị tính, số lượng, và đơn giá.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng quận Cầu Giấy có thu thêm phụ phí ngoài giờ không?

1. Trường hợp xuất hóa đơn không cần đơn vị tính, số lượng, đơn giá

Nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây theo quy định tại khoản 14 Điều 10 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, xuất hóa đơn không cần thiết phải ghi đơn vị tính, số lượng, đơn giá. Cụ thể:

– Tem, vé, thẻ điện tử có sẵn mệnh giá;

– Hóa đơn của hoạt động xây dựng, lắp đặt; xây nhà để bán có thu tiền theo tiến độ theo hợp đồng;

– Hóa đơn sử dụng cho thanh toán Interline giữa các hãng hàng không được lập theo quy định của Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế;

Xuất hóa đơn không cần đơn vị tính

– Hóa đơn đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt, sản xuất, cung cấp sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp quốc phòng an ninh phục vụ hoạt động quốc phòng an ninh theo quy định của Chính phủ;

– Và riêng hóa đơn của doanh nghiệp vận chuyển hàng không xuất cho đại lý là hóa đơn xuất ra theo báo cáo đã đối chiếu giữa hai bên và theo bảng kê tổng hợp: Không phải có đơn giá.

Như vậy, không phải trong mọi trường hợp trên hóa điện tử đều phải ghi đầy đủ đơn vị tính, số lượng, đơn giá của hàng hóa, dịch vụ.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Uỷ quyền cho người khác thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ được không?

2. Hóa đơn dịch vụ chỉ ghi tổng tiền, không ghi số lượng, đơn giá được không?

Xuất hóa đơn không cần thiết phải có tiêu thức đơn vị tính (theo điểm a khoản 6 Điều 10 Nghị định 123/2020). Theo đó,

– Đơn vị tính: Căn cứ vào tính chất, đặc điểm của hàng hóa, người bán xác định tên đơn vị tính của hàng hóa thể hiện trên hóa đơn theo đơn vị tính là đơn vị đo lường. Còn đối với dịch vụ thì không nhất thiết phải có tiêu thức “đơn vị tính” trên hóa đơn mà đơn vị tính được xác định theo từng lần cung cấp dịch vụ và nội dung dịch vụ cung cấp.

Xem thêm:  Công chứng ngoài trụ sở, tại nhà riêng

– Số lượng hàng hóa, dịch vụ: Người bán ghi số lượng bằng chữ số Ả-rập căn cứ theo đơn vị tính nêu trên. Các loại hàng hóa, dịch vụ đặc thù như điện, nước, dịch vụ viễn thông, dịch vụ công nghệ thông tin, dịch vụ truyền hình, dịch vụ bưu chính chuyển phát, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm được bán theo kỳ nhất định thì trên hóa đơn phải ghi cụ thể kỳ cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

Xuất hóa đơn không cần đơn vị tính

Với các dịch vụ xuất theo kỳ phát sinh, được sử dụng bảng kê để liệt kê các loại hàng hóa, dịch vụ đã bán kèm theo hóa đơn; bảng kê được lưu giữ cùng hóa đơn để phục vụ việc kiểm tra, đối chiếu của các cơ quan có thẩm quyền.

Hóa đơn phải ghi rõ “kèm theo bảng kê số…, ngày.. .tháng…năm”. Bảng kê phải có tên, mã số thuế và địa chỉ của người bán, tên hàng hoá, dịch vụ, số lượng, đơn giá, thành tiền hàng hoá, dịch vụ bán ra, ngày lập, tên và chữ ký người lập Bảng kê. Trường hợp người bán nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thì Bảng kê phải có tiêu thức “thuế suất giá trị gia tăng” và “tiền thuế giá trị gia tăng”. Tổng cộng tiền thanh toán đúng với số tiền ghi trên hóa đơn giá trị gia tăng. Hàng hoá, dịch vụ bán ra ghi trên Bảng kê theo thứ tự bán hàng trong ngày. Bảng kê phải ghi rõ “kèm theo hóa đơn số ngày.. .tháng…năm”.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà ở đâu? Công chứng mất bao lâu?

– Đơn giá hàng hóa, dịch vụ: Ghi đơn giá hàng hóa, dịch vụ theo đơn vị tính nêu trên. Trường hợp các hàng hóa, dịch vụ sử dụng bảng kê để liệt kê các hàng hóa, dịch vụ đã bán kèm theo hóa đơn thì trên hóa đơn không nhất thiết phải có đơn giá.

Như vậy, hóa đơn điện tử cung cấp dịch vụ không cần có tiêu thức đơn vị tính. Còn đối với tiêu thức số lượng, đơn giá thì cũng không nhất thiết phải có đối với các dịch vụ sử dụng bảng kê.

Trên đây là bài viết giải đáp về “Xuất hóa đơn không cần đơn vị tính, số lượng, đơn giá trong trường hợp nào?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Quy định mức phụ cấp Phó Bí thư Đoàn xã

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Ai được sử dụng đất quốc phòng an ninh?

>>> Di chúc bằng văn bản có hiệu lực pháp lý khi nào? Công chứng di chúc bằng văn bản mất bao nhiêu tiền?

>>> Dịch thuật lấy ngay giao nhanh trong 24h, miễn phí giao cả cuối tuần

>>> Phí công chứng hợp đồng thế chấp nhà đất hết bao tiền?

>>> Công chứng ngoài trụ sở miễn phí – giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cho quý khách

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *