Lập di chúc là một thủ tục phổ biến trong đời sống xã hội, khi đó người lập có thể yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng lưu giữ di chúc. Theo quy định hiện nay, di chúc được tổ chức hành nghề công chứng lưu giữ trong bao lâu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc trả lời câu hỏi này.

1. Ai có quyền lưu giữ di chúc đã được lập?

Theo Điều 641 Bộ luật Dân sự 2015, người lập di chúc có thể yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng lưu giữ hoặc gửi người khác giữ bản di chúc.

lưu giữ di chúc

Theo đó, tổ chức hành nghề công chứng có quyền lưu giữ bản di chúc, đồng thời có nghĩa vụ:

– Giữ bí mật nội dung di chúc;

– Giữ gìn, bảo quản bản di chúc; nếu bản di chúc bị thất lạc, hư hại thì phải báo ngay cho người lập di chúc;

– Giao lại bản di chúc cho người thừa kế hoặc người có thẩm quyền công bố di chúc, khi người lập di chúc chết. Việc giao lại bản di chúc phải được lập thành văn bản, có chữ ký của người giao, người nhận và trước sự có mặt của ít nhất hai người làm chứng.

>>> Xem thêm: Lập di chúc miệng có hợp pháp không?

Lưu ý: Công chứng viên sẽ là người công bố di chúc. Sau thời điểm mở thừa kế, người công bố di chúc phải sao gửi di chúc tới tất cả những người có liên quan đến nội dung di chúc.

2. Thời hạn lưu giữ tại văn phòng công chứng

Bản chính văn bản công chứng và các giấy tờ khác trong hồ sơ công chứng phải được lưu trữ ít nhất là 20 năm tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng; trường hợp lưu trữ ngoài trụ sở thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của Sở Tư pháp (khoản 2 Điều 64 Luật Công chứng 2014).

Xem thêm:  Công chứng giá mua đất thấp hơn thực tế có bị vô hiệu?

Như vậy, di chúc và các giấy tờ có trong hồ sơ công chứng di chúc phải được lưu trữ ít nhất là 20 năm tại trụ sở của tổ chức hành nghề.

Trong trường hợp Phòng công chứng được chuyển đổi thành Văn phòng công chứng thì hồ sơ công chứng do Văn phòng công chứng được chuyển đổi quản lý.

Trường hợp Phòng công chứng bị giải thể thì hồ sơ công chứng phải được chuyển cho một Phòng công chứng khác hoặc một Văn phòng công chứng do Sở Tư pháp chỉ định.

Trường hợp Văn phòng công chứng chấm dứt hoạt động thì Văn phòng công chứng đó phải thỏa thuận với một Văn phòng công chứng khác về việc tiếp nhận hồ sơ công chứng.

Nếu không thỏa thuận được hoặc Văn phòng công chứng chấm dứt hoạt động do toàn bộ công chứng viên hợp danh chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì Sở Tư pháp chỉ định một Phòng công chứng hoặc một Văn phòng công chứng khác tiếp nhận hồ sơ công chứng.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, giá rẻ tại Hà Nội.

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: Tổ chức hành nghề công chứng được phép lưu giữ di chúc trong bao lâu? Nếu còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Công chứng hợp đồng thuê nhà mẫu mới thông dụng nhất 2021

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Giả chữ ký trong di chúc bị xử lý như thế nào?

 >>> Công chứng hợp đồng mua bán ô tô mất bao lâu?

>>> Văn phòng công chứng Hà Nội uy tín, chất lượng.

>>> Cách kiểm tra sổ đỏ đơn giản, nhanh chóng.

>>> Phí công chứng sơ yếu lí lịch hiện nay là bao nhiêu? 

>>> Hướng dẫn công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng mua bán bất động sản.

>>> Quy định về công chứng hủy hợp đồng chuyền nhượng quyền sử dụng đất mới nhất năm 2023.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *