Khí thiên nhiên là gì? Những điều cần biết về khí thiên nhiên. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về nội dung trên thông qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Công chứng là gì? Phân biệt công chứng và chứng thực. Những điều cần lưu ý khi thực hiện công chứng.

1. Khí thiên nhiên là gì?

Khí thiên nhiên (hay khí tự nhiên, khí metan, khí gas,..) là nhiên liệu hóa thạch và nguồn tài nguyên không tái tạo được hình thành khi các lớp chất hữu cơ (chủ yếu là vi sinh vật biển) phân hủy trong điều kiện yếm khí và chịu nhiệt độ cao và áp suất dưới lòng đất trong hàng triệu năm.

Khí thiên nhiên là gì?

Trong thực tế, khí thiên nhiên tồn tại dưới dạng mỏ (trong mỏ dầu hoặc trong mỏ khí tự nhiên riêng biệt), thường được tìm thấy trong thềm lục địa và một số ít ở trong lòng đất.

2. Thành phần chính của khí thiên nhiên

Căn cứ tiết 1.4.4 Mục 1 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2019/BCA ban hành kèm theo Thông tư 52/2019/TT-BCA quy định như sau:

Khí thiên nhiên là hỗn hợp của hiđrocacbon có thành phần chính là khí metan (CH4) với hàm lượng đến 98%. Trong thành phần của khí thiên nhiên còn có các hydrocacbon khác như etan, propan, butan… Khí thiên nhiên được sử dụng ở 2 dạng chính là khí nén ở áp suất cao và hóa lỏng

Có thể hiểu:

Khí thiên nhiên dạng nén (Compressed Natural Gas, hay được gọi tắt là CNG) là khí thiên nhiên, khí metan được nén ở áp suất cao 200 – 250 bar.

Khí thiên nhiên hóa lỏng (Liquefied Natural Gas, hay được gọi tắt là LNG) là khí thiên nhiên được làm lạnh tại nhiệt độ -162ºC để chuyển sang thể lỏng, do vậy sức chứa cao hơn rất nhiều so với CNG (gấp 2,4 lần).

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm có thực hiện công chứng ngoài trụ sở không? 

Khí thiên nhiên có hàm lượng metan rất cao. Do năng lượng mà các sinh vật phân hủy ban đầu thu được từ mặt trời thông qua quá trình quang hợp được lưu trữ dưới dạng năng lượng hóa học trong các phân tử metan và các hydrocacbon khác.

3. Ứng dụng của khí thiên nhiên

Khí thiên nhiên có rất nhiều ứng dụng trong đời sống bởi một số ưu điểm như: Khí thiên nhiên rất dễ cháy do hàm lượng khí metan cao, có hiệu suất cao hơn đa phần các nhiên liệu khí khác; có trữ lượng lớn nên giá thành rẻ; thân thiện với môi trường hơn dầu mỏ và các nhiên liệu hóa thạch khác; dễ dàng lưu trữ và vận chuyển;…

Ứng dụng của khí thiên nhiên

Hiện nay, các nước như Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Iran và Nhật Bản là những nước tiêu thụ khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới. Chỉ riêng Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về 21,7% lượng sử dụng khí đốt tự nhiên toàn cầu.

Các ứng dụng chủ yếu của khí tự nhiên là:

3.1) Sử dụng khí đốt tự nhiên trong nhà:

 • Điện dân dụng
 • Làm nóng nước tại nhà vì nó tiết kiệm hơn và nóng nhanh hơn điện.
 • Sưởi ấm
 • Nấu bằng khí tự nhiên giúp tiết kiệm hơn vì sử dụng lượng năng lượng thấp hơn so với lò nướng điện.
 • Sấy vải bằng khí tự nhiên giúp tiết kiệm hơn vì chi phí chỉ khoảng hơn 50% so với máy sấy điện
Xem thêm:  Nhận nuôi hai con nuôi cùng lúc có hợp pháp không?

3.2) Sử dụng khí đốt tự nhiên trong lĩnh vực công nghiệp

 • Sử dụng làm khí đốt lò trong các nhà máy
 • Được sử dụng để sản xuất amoniac có thể được sử dụng làm phân bón trong lĩnh vực nông nghiệp.
 • Là nguyên liệu liệu để sản xuất khí Hidro- một nguyên liệu quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp
 • Nó được sử dụng để di chuyển các tuabin nhằm thu được năng lượng từ gió và ánh sáng mặt trời.
 • Các khí như propan, etan, butan được tách ra từ khí thiên nhiên là nguyên liệu quan trọng được sử dụng trong ngành hóa dầu giúp tạo nên một số sản phẩm như chất dẻo, bột giặt, dược phẩm,…

3.3) Sử dụng khí tự nhiên trong giao thông vận tải

 • CNG thân thiện với môi trường hơn các nhiên liệu hóa thạch khác và có chi phí thấp, có thể thay thế cho các loại nhiên liệu khác gây hại cho môi trường hơn đang được sử dụng trong giao thông vận tải.
 • Khí tự nhiên hóa lỏng được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các phương tiện nặng như xe tải địa hình và thậm chí cả tàu hỏa.

4. Ảnh hưởng của khí thiên nhiên tới môi trường

Khí thiên nhiên được biết đến là một loại nhiên liệu hóa thạch thải ra ít khí thải hơn (CO2 và một số khí khác) so với các nhiên liệu hóa thạch khác như than đá và dầu mỏ. Điều này dễ gây nhầm lẫn rằng khí thiên nhiên là một nhiên liệu “xanh”.

>>> Xem thêm: Văn phòng nào thực hiện dịch vụ công chứng thứ 7, chủ nhật giá rẻ nhất tại quận Hoàn kiếm? 

Trên thực tế, khí thiên nhiên vẫn thải ra một lượng lớn carbon vào khí quyển dưới dạng cả CO2 và metan. Những khí này là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính đang diễn ra phức tạp gần đây.

4.1) Khí thải khi sử dụng gây ảnh hưởng tới môi trường không khí

 • CO2 được giải phóng trong quá trình đốt cháy trở thành nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính.
 • Quá trình đốt cháy khí tự nhiên tạo ra oxit nitơ (NOx), là tiền thân của khói bụi và một lượng nhỏ lưu huỳnh, thủy ngân và các hạt dạng hạt. Những chất này gây ra ô nhiễm không khí và ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

4.2) Rò rỉ khí thiên nhiên

 • Khí metan bị rò rỉ với số lượng lớn trong quá trình khai thác và vận chuyển khí tự nhiên. Metan là một loại khí nhà kính mạnh hơn CO2 khoảng 87 lần trong khoảng thời gian 20 năm.
 • Các nghiên cứu cho thấy lượng khí thải mêtan toàn cầu đã tăng vọt kể từ năm 2002. Điều này chủ yếu là do sự bùng nổ trong khai thác khí đốt tự nhiên ở Hoa Kỳ. Khí mêtan bị rò rỉ có thể hủy bỏ mọi nỗ lực giảm thiểu khí CO2 bằng cách sử dụng khí tự nhiên thay thế các nhiên liệu khác.
Xem thêm:  Nghỉ dưỡng sức sau ốm đau: Điều kiện và mức hưởng

Ngoài ra, việc xây dựng các giếng khoan và thực hiện khai thác khí tự nhiên còn làm xáo trộn hệ sinh thái, ô nhiễm nguồn nước xung quanh và có nguy cơ cao bị rò rỉ các hóa chất độc hại được sử dụng trong khai thác ra môi trường.

Trên đây là bài viết “Khí thiên nhiên là gì? Những điều cần biết về khí thiên nhiên “. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Những ai có thể thành lập văn phòng công chứng, điều kiện, thủ tục thành lập là gì?

>>> Hiện nay văn phòng nào có phí công chứng rẻ nhất tại quận Hai Bà Trưng?

>>> Thủ tục công chứng bao gồm những bước gì? Điều kiện để làm thủ tục công chứng là gì?

>>> Ở quận Đống Đa văn phòng công chứng nào chuyên làm các dịch vụ giấy tờ nhà đất, dịch vụ làm sổ đỏ uy tín?

>>> Quy định đăng ký thường trú và tạm trú từ năm 2024 có gì mới?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *