Hóa đơn khuyến mại có kê khai thuế không? Khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại khá phổ biến của các doanh nghiệp. Theo đó, hàng khuyến mại có phải xuất hóa đơn không, nếu có thì hóa đơn khuyến mại có kê khai thuế không? Dưới đây là câu trả lời.

>>> Xem thêm: Đánh giá chất lượng dịch vụ của văn phòng công chứng Phạm Văn Đồng.

1. Hàng khuyến mại có phải xuất hóa đơn không?

Người bán phải lập hóa đơn để giao cho người mua bao gồm cả trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại. Cụ thể, căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2020/NĐ-CP như sau:

Hàng khuyến mại có phải xuất hóa đơn không?

Điều 4. Nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ

1. Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn để giao cho người mua (bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả lương thay cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất); xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hóa) và phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định tại Điều 10 Nghị định này, trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử thì phải theo định dạng chuẩn dữ liệu của cơ quan thuế theo quy định tại Điều 12 Nghị định này.

Như vậy, đối với hoạt động khuyến mãi, người bán phải lập hóa đơn để giao cho người mua.

Theo điểm b khoản 2 Điều 24 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, hành vi không lập đối với hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại sẽ bị phạt từ 500.000 đồng – 1,5 triệu đồng.

2. Hóa đơn khuyến mại có kê khai thuế không?

Tùy từng trường hợp, hóa đơn khuyến mại sẽ phải kê khai thuế. Căn cứ theo khoản 5 Điều 7 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định như sau:

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Phạm Văn Đồng có thực hiện dịch vụ công chứng thứ 7, chủ nhật không?

5. Đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại theo quy định của pháp luật về thương mại, giá tính thuế được xác định bằng không (0); trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại nhưng không thực hiện theo quy định của pháp luật về thương mại thì phải kê khai, tính nộp thuế như hàng hóa, dịch vụ dùng để tiêu dùng nội bộ, biếu, tặng, cho.

Theo đó, theo hai quy định nêu trên:

Xem thêm:  Làm thế nào để xác định nhà đất khi chia thừa kế trong tài sản chung?

– Nếu hàng khuyến mại thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về thương mại thì giá tính thuế bằng 0, không phải nộp thuế GTGT.

– Nếu hàng khuyến mại không thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về thương mại, người bán sẽ phải kê khai, tính thuế và nộp thuế như áp dụng đối với hàng cho biếu tặng.

3. Cách ghi đối với hàng khuyến mại

Căn cứ theo khoản 5 Điều 7 Thông tư số 219/2013/TT-BTC, điểm đ khoản 6 Điều 10 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, khi xuất hóa đơn cần lưu ý:

Cách ghi đối với hàng khuyến mại

– Trường hợp 1: Nếu hàng khuyến mại được đăng ký với Sở Công Thương thì khi lập hóa đơn:

  • Thể hiện rõ khoản trên hóa đơn
  • Cột đơn giá của hàng khuyến mại đó ghi bằng 0

(Trường hợp này không phải tính nộp thuế GTGT đối với số hàng khuyến mại đó)

>>> Xem thêm: Hướng dẫn người dân cách kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản ngay tại nhà, đảm bảo 100% có thể áp dụng thành công.

– Trường hợp 2: Nếu hàng khuyến mại không được đăng ký với Sở Công Thương thì khi lập hóa đơn:

Ghi đầy đủ các thông tin về giá, thuế suất và tiền thuế như bán hàng cho khách hàng.

(Trường hợp này phải kê khai tính nộp thuế GTGT đối với số hàng khuyến mại đó)

Lưu ý:

– Thời điểm lập hóa đơn cho hàng khuyến mại là ngay tại thời điểm tặng hàng tức là ngay khi bàn giao hàng khuyến mại cho khách hàng/người nhận.

– Có thể lập chung hóa đơn dịch vụ bán ra và hàng hóa dịch vụ khuyến mại trên cùng một hóa đơn.

Trên đây là bài viết “Hóa đơn khuyến mại có kê khai thuế không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Hồ sơ giảm trừ gia cảnh có cần công chứng không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

 >>> Ở các tình lẻ, miền núi muốn công chứng hợp đồng mua bán nhà tại thành phố Hà Nội thì liên hệ ai?

 >>> Ở Hà Nội nhưng về các tỉnh lẻ để công chứng vì phí công chứng mua bán nhà rẻ có được không?

 >>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có đơn giản không, muốn thực hiện các thủ tục này trong ngày có được không?

 >>> Công chứng di chúc cần lưu ý những gì? Di chúc không công chứng có phát huy hiệu lực pháp lý không?

 >>> Xe ô tô phục vụ công tác sẽ được giao cho chức danh nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *