Đảng viên có hành vi vi phạm pháp luật như đánh người, họ sẽ phải đối mặt với những hậu quả pháp lý và kỷ luật từ cả phía pháp luật và Đảng. Việc này đặt ra một câu hỏi quan trọng về trách nhiệm và đạo đức cá nhân, cũng như tầm quan trọng của việc tuân thủ quy định và quy tắc. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng làm thứ 7 chủ nhật gần nhất thực hiện sao y giấy tờ lấy ngay trong ngày.

1. Đảng viên đánh người bị kỷ luật thế nào?

Căn cứ Điều 54 Quy định 69-QĐ/TW năm 2022 của Bộ Chính trị về các hành vi vi phạm đạo đức, nếp sống văn minh, Đảng viên nào có hành vi làm mất an ninh, trật tư như quậy phá, gây gổ, đánh nhau… với người khác thì bị xử lý kỷ luật như sau:

 • Khiển trách: Gây hậu quả ít nghiêm trọng.
 • Cảnh cáo hoặc cách chức nếu Đảng viên đó có chức vụ: Đánh nhau đến mức đã bị khiển trách nhưng lại tái phạm hoặc vi phạm đánh nhau lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng.
 • Khai trừ: Đảng viên sẽ phải chịu hình thức kỷ luật này nếu đánh nhau gây ra hậu quả rất nghiêm trọng hoặc là cấp dưới nhưng lại hành hung cán bộ lãnh đạo, quản lý, chỉ huy hoặc chính đồng nghiệp của mình.
đảng viên

Trong đó, mức độ nghiêm trọng của hành vi đánh nhau được phân theo thứ tự là hậu quả ít nghiêm trọng, hậu quả nghiêm trọng và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cụ thể theo các tiêu chí nêu tại khoản 5 Điều 3 Quy định 69-QĐ/TW như sau:

5. Hậu quả do vi phạm của đảng viên gây ra:

5.1. Vi phạm gây hậu quả ít nghiêm trọng: Là vi phạm có tính chất, mức độ, tác hại không lớn, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị nơi đảng viên sinh hoạt, công tác.

5.2. Vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng: Là vi phạm có tính chất, mức độ tác hại lớn, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị nơi đảng viên sinh hoạt, công tác.

5.3. Vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng: Là vi phạm có tính chất, mức độ tác hại rất lớn, gây dư luận xấu, rất bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm mất uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị nơi đảng viên sinh hoạt, công tác.

Như vậy, tuỳ vào mức độ vi phạm hoặc tính chất của hành vi đánh nhau mà Đảng viên có thể phải nhận một trong các hình thức kỷ luật là khiển trách, cảnh cáo hoặc thậm chí là khai trừ ra khỏi Đảng.

>>> Xem thêm: Mức phí dịch vụ sang tên sổ đỏ khi mua đất qua môi giới là bao nhiêu?

Xem thêm:  Những trường hợp khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật

2. Đảng viên đánh người bị phạt thế nào?

Bên cạnh giải đáp về vấn đề Đảng viên đánh người bị kỷ luật thế nào bài viết dưới đây còn cung cấp thông tin về việc xử phạt vi phạm hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự của hành vi đánh người.

Theo đó, tuỳ vào từng tính chất, hành vi đánh người, Đảng viên đó còn phải chịu trách nhiệm về hành chính hoặc hình sự như sau:

2.1 Phạt vi phạm hành chính

Căn cứ Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, Chính phủ quy định mức xử phạt vi phạm hành chính cho hành vi đánh người, gây mất trật tự công cộng như sau:

– Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng: Nếu vi phạm một trong các hành vi dưới đây:

 • Gây mất trật tự công cộng tại trung tâm thương mại, trụ sở cơ quan, khu dân cư…
 • Vô ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khoẻ người khác mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự
đảng viên đánh người

– Phạt tiền từ 01 – 02 triệu đồng: Dùng rượu, bia, chất kích thích sau đó đánh người, gây mất trật tự công cộng.

– Phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng: Tổ chức, thuê, lôi kéo, kích động, xúi giục, dụ dỗ người khác đánh nhau mà chưa đến mức độ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thủ tục công chứng di chúc tại nhà theo quy định mới 2023.

2.2 Chịu trách nhiệm hình sự

Nếu hành vi đánh người gây ra hậu quả nghiêm trọng thì Đảng viên còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định:

 • Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng – 03 năm: Đánh nhau khiến sức khoẻ của người khác bị tổn thương từ 11% – 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp: Dùng vũ khí, tạt a xít, đánh người dưới 16 tuổi, phụ nữ biết là có thai, có tổ chức…
 • Phạt tù từ 02 – 06 năm: Gây thương tích hoặc tổn hại sức khoẻ của một người với tỷ lệ từ 31% – 60% hoặc của hai người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% – 30%; phạm tội 02 lần trỏ lên; tái phạm nguy hiểm…
 • Phạt tù từ 05 – 10 năm: Gây thương tích hoặc tổn hại sức khoẻ của hai người với tỷ lệ từ 31% – 60% hoặc của một người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên…
 • Phạt tù từ 07 – 14 năm: Làm chết người hoặc làm biến dạng vùng mặt của người bị đánh mà có tỷ lệ tổn thương cơ sở 61% trở lên…
 • Phạt tù từ 12 – 20 năm hoặc chung thân: Đánh nhau làm chết 02 người trở lên, gây thương tích hoặc tổn hại sức khoẻ của hai người trở lên mà tỷ lệ tổn thương của mỗi người 61% trở lên và có tổ chức hoặc có tính chất côn đồ…
 • Bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng – 02 năm: Chuẩn bị vũ khí, a xít nguy hiểm, hung khí nguy hiểm, vật liệu nổ hoặc thành lập/tham gia nhóm đánh người khác…
Xem thêm:  Hiến đất làm đường có lấy lại được không?

>>> Xem thêm: Bí quyết lựa chọn đối tác kinh doanh hoàn hảo, đáng tin

Trên đây là bài viết giải đáp về “Đảng viên đánh người bị xử lý thế nào theo quy định pháp luật?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế đất đai cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Công chứng viên có được công chứng ngoài giờ hành chính hay không?

>>> Quy định về phụ cấp nhân viên y tế trường học năm 2023

>>> Mức giá công chứng hợp đồng ủy quyền quyền sử dụng đất

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *