Đã bước sang năm 2024, hàng triệu cán bộ, công chức, viên chức sẽ được cải cách tiền lương từ ngày 01/7/2024. Vậy công chức được hưởng thêm khoản tiền mới từ 01/7/2024 như thế nào?

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ gồm những thủ tục gì? Ủy quyền xin cấp sổ đỏ có được không?

1. Từ 01/7/2024, công chức không còn chính sách đặc thù?

Theo Nghị quyết số 104/2023/QH15 về dự toán ngân sách nhà nước năm 2024, từ ngày 01/07/2024, Việt Nam sẽ triển khai cải cách tổng thể về chính sách tiền lương đối với các đối tượng bao gồm cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Đồng thời, Điều 3 của Nghị quyết 104 cũng đặt ra quy định về cơ chế quản lý tài chính và thu nhập đặc thù, được thực hiện theo hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên bắt đầu từ đầu năm 2024 (từ ngày 01/01/2024) đến hết ngày 30/6/2024. Giai đoạn thứ hai sẽ bắt đầu từ ngày 01/07/2024 và kéo dài trong thời kỳ sau đó. Cụ thể:

Từ 01/7/2024, công chức không còn chính sách đặc thù?

Từ 01/01/2024 – hết 30/6/2024:

Tiếp tục tính toán tiền lương và thu nhập tăng thêm hằng tháng, áp dụng mức lương cơ sở là 1,8 triệu đồng/tháng theo cơ chế đặc thù. Đối với các đối tượng được hưởng cơ chế đặc thù, cần đảm bảo rằng số tiền lương và thu nhập tăng thêm hàng tháng không vượt quá mức của tháng 12/2023.

Trong quá trình tính toán tiền lương, không bao gồm các khoản thu nhập tăng thêm liên quan đến điều chỉnh số lương trong ngạch, bậc khi công chức nâng ngạch, và nâng bậc trong năm 2024.

Sau khi thực hiện theo nguyên tắc trên, nếu tiền lương và thu nhập tăng thêm năm 2024 theo cơ chế đặc thù cao hơn so với tiền lương theo quy định chung, thì tiến hành tính lương cho cán bộ, công chức, viên chức theo chế độ tiền lương nhằm đảm bảo quyền lợi cho những đối tượng này.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ được không?

Từ 01/7/2024 trở đi

Sau quá trình cải cách tổng thể chính sách tiền lương, Quốc hội quyết định hủy bỏ toàn bộ các chế độ thu nhập đặc thù của các cơ quan, đơn vị hành chính. Thay vào đó, sẽ áp dụng chính sách tiền lương, phụ cấp, và thu nhập thống nhất.

Đồng thời, cũng sẽ không tiếp tục áp dụng cơ chế đặc thù hiện hành đối với phần kinh phí thường xuyên theo cơ chế quản lý tài sản đặc dụ của các cơ quan, đơn vị hành chính của Nhà nước.

Xem thêm:  Đơn vị sự nghiệp công lập là gì? Những điều cần biết về đơn vị sự nghiệp

Do đó, sau quá trình cải cách tiền lương, cán bộ, công chức, viên chức đang hưởng chế độ đặc thù sẽ không còn được hưởng chế độ này nữa, mà thay vào đó sẽ được hưởng chế độ tiền lương chung như các đối tượng cán bộ, công chức, viên chức khác.

2. Hưởng thêm khoản tiền mới từ 01/7/2024?

Mặc dù không còn hưởng chế độ và chính sách đặc thù, công chức sẽ được hưởng thêm một khoản tiền mới kể từ ngày 01/07/2024. Cụ thể, những điều chỉnh bao gồm:

>>> Xem thêm: Làm thế nào để kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng trước tình hình các hành vi làm giả sổ đỏ ngày càng tinh vi?

Công chức được hưởng thêm khoản tiền mới từ 01/7/2024?

Bổ sung Tiền Thưởng:

  • Điểm nổi bật trong chính sách cải cách tiền lương là việc bổ sung tiền thưởng vào cơ cấu thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức.
  • Cơ cấu thu nhập bao gồm Tiền Lương Cơ Bản (chiếm khoảng 70%), Phụ Cấp (chiếm khoảng 30%), và Tiền Thưởng (chiếm khoảng 10%, không tính vào phụ cấp).
  • Bổ sung tiền thưởng này sẽ chiếm 10% tổng thu nhập của công chức, không thuộc vào tiền lương hoặc phụ cấp.
Lưu ý: Nguyên tắc và hướng dẫn chi tiết về đối tượng được hưởng và cách tính tiền thưởng có thể chờ đợi hướng dẫn cụ thể từ cơ quan có thẩm quyền.

Xây Dựng Bảng Lương Mới:

  • Từ ngày 01/07/2024, hệ số và mức lương cơ sở sẽ được bãi bỏ và thay vào đó là việc xây dựng các bảng lương mới với số tiền cụ thể.
  • Các bảng lương mới phải đảm bảo không thấp hơn mức lương hiện đang hưởng, theo nguyên tắc được xác nhận trong Nghị quyết số 27-NQ/TW.

Tiếp Tục Tăng Lương 7%/Năm Từ Năm 2025:

  • Thông tin mới nhất tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ cho biết từ năm 2025, Chính phủ sẽ tiếp tục điều chỉnh mức lương tại các bảng lương, với mức tăng khoảng 7%/năm. Điều này nhằm bù trừ sự tăng giá và cải thiện mức tăng trưởng GDP của đất nước.

Như vậy trên đây là bài “Công chức nhận thêm khoản tiền mới từ 01/7/2024?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Luật mới 2023 các loại hợp đồng bắt buộc phải công chứng

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế bao gồm những bước gì? Làm tại cơ quan nhà nước mất khoảng thời gian là bao lâu? 

>>>Nên đi công chứng đặt cọc tại các văn phòng công chứng hay tại ủy ban nhân dân? Ưu và nhược điểm?

>>>Thủ tục công chứng mua bán nhà bao gồm những gì? Văn phòng nào chuyên thực hiện các giấy tờ mua bán nhà đất giá rẻ?

>>> Hậu sản là gì? Khi bị hậu sản có được hưởng chế độ không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *