Sắp tới, loạt quy định mới trong lĩnh vực giao thông sẽ được đưa vào áp dụng với nhiều thay đổi đáng chú ý. Sau đây là nội dung tổng hợp các chính sách mới về giao thông có hiệu lực tháng 8/2023.

>>>Xem thêm: Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023

1. Tăng phí thi sát hạch bằng lái xe từ ngày 01/8/2023

Thông tư 37/2023/TT-BTC (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/8/2023) quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sát hạch lái xe; lệ phí cấp bằng, chứng chỉ được hoạt động trên các loại phương tiện và lệ phí đăng ký, cấp biển xe máy chuyên dùng đã chính thức điều chỉnh tăng mức lệ phí thi sát hạch lái xe.

2. Chính sách mới cấp biển số xe định danh từ ngày 15/8/2023

Thay thế cho Thông tư 58/2020/TT-BCA từ ngày 15/8/2023, Thông tư 24/2023/TT-BCA đã đem đến nhiều sự thay đổi quan trọng. Đáng chú ý phải kể đến việc cấp và quản lý biển số xe theo mã định danh.

Cụ thể, khoản 3 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe.

– Chủ xe là công dân Việt Nam: Biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân của chủ xe.

– Chủ xe là người nước ngoài: Biển số xe được quản lý theo số định danh do hệ thống định danh điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.

– Chủ xe là tổ chức: Biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức; nếu chưa có mã định danh thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

Biển số định danh vẫn là biển số có ký hiệu, seri biển số, màu như hiện nay với dạng biển 05 số và có mã tỉnh, thành phố kèm theo.

Sự ra đời của biển số định danh là một thay đổi mang tính cách mạng trong công tác quản lý. Nếu như trước đây là biển số đi theo xe thì từ 15/8/2023, biển số sẽ đi theo người.

2. Chính sách mới cấp biển số xe định danh từ ngày 15/8/2023

4. Chính sách mới về tiêu chuẩn đối với Đăng kiểm viên tàu biển

Ngày 30/6/2023, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư 17/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 51/2017/TT-BGTVT quy định về đăng kiểm viên và nhân viên nghiệp vụ đăng kiểm tàu biển.

Theo quy định mới, từ ngày 15/8/2023, tiêu chuẩn đối với đăng kiểm viên tàu biển sẽ được điều chỉnh như sau:

(1) Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên với ngành hoặc chuyên ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm.

Trước đó quy định: Tốt nghiệp đại học thuộc một trong các chuyên ngành có liên quan đến đóng mới, sửa chữa, khai thác tàu biển, công trình biển và chế tạo sản phẩm công nghiệp.

Xem thêm:  Tài sản đảm bảo là gì? Tài sản đảm bảo bao gồm những gì?

(2) Hoàn thành các khóa tập huấn nghiệp vụ mới, bổ sung, cập nhật cho đăng kiểm viên tàu biển về nghiệp vụ đăng kiểm và sản phẩm công nghiệp, nghiệp vụ đánh giá hệ thống quản lý do Cục Đăng kiểm Việt Nam hoặc tổ chức đăng kiểm nước ngoài ký thỏa thuận với Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng sang tên nhà đất cho người thân hết bao nhiêu tiền?

(3) Có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản và sử dụng được ngoại ngữ theo yêu cầu của vị trí việc làm.

Trước đó quy định: Có chứng chỉ tiếng Anh: TOEIC đạt 450 điểm trở lên, hoặc IELTS đạt 4.5 trở lên, hoặc TOEFL CBT từ 133 điểm trở lên, hoặc TOEFL PBT 450 điểm trở lên, hoặc TOEFL IBT từ 45 điểm trở lên, hoặc có bằng cử nhân Anh văn, hoặc tốt nghiệp đại học trở lên tại các trường giảng dạy bằng tiếng Anh. Đồng thời đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định.

(4) Đạt yêu cầu trong kỳ đánh giá đăng kiểm viên trước khi công nhận đăng kiểm viên tàu biển.

Trước đó quy định: Đạt yêu cầu trong kỳ đánh giá đăng kiểm viên trước khi công nhận đăng kiểm viên tàu biển và đánh giá hàng năm.

(5) Có thời thời gian thực tập nghiệp vụ đăng kiểm viên tàu biển tối thiểu:

– 03 tháng: Người đã là đăng kiểm viên của tổ chức đăng kiểm quốc tế là thành viên của Hiệp hội IACS, người đã có trên 03 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật hoặc vận hành tàu thủy, công trình biển;

– 06 tháng: Người đã có từ 01 – 03 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật hoặc vận hành tàu thủy, công trình biển; 01 năm đối với các trường hợp khác.

Trước đó quy định: Có thời gian tập huấn, thực tập nghiệp vụ đăng kiểm viên tàu biển đủ 02 (hai) năm trở lên.

Chính sách mới về tiêu chuẩn đối với Đăng kiểm viên tàu biển

5. Thêm loại hình kiểm tra phương tiện thuỷ nội địa

Cũng được đưa vào áp dụng từ ngày 15/8/2023, Thông tư 16/2023/TT-BGTVT đã bổ sung thêm 01 loại hình kiểm tra phương tiện thủy nội địa đó là kiểm tra hoán cải.

>>> Xem thêm: Thực hiện dịch vụ làm sổ đỏ ở đâu để ra sổ nhanh, tiết kiệm chi phí?

Bên cạnh đó, Thông tư 16/2023/TT-BGTVT vẫn kế thừa 03 hình thức kiểm tra phương tiện nội thủy tại Thông tư 48/2015/TT-BGTVT bao gồm: Kiểm tra lần đầu, Kiểm tra chu kỳ, Kiểm tra bất thường.

Thêm vào đó, Thông tư 16 cũng bổ sung vào chính sách mới nguyên tắc kiểm tra và cấp giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp sử dụng cho phương tiện thủy nội địa như sau:

(1) Sản phẩm công nghiệp đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm tra và cấp giấy chứng nhận thì được sử dụng cho phương tiện thủy nội địa.

(2) Sản phẩm công nghiệp đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam/tổ chức đăng kiểm nước ngoài công nhận kiểu thì đơn vị đăng kiểm kiểm tra, cấp giấy chứng nhận phù hợp.

Xem thêm:  Trẻ em được cấp thẻ Căn cước theo quy định mới từ 01/7/2024

(3) Các sản phẩm công nghiệp khác thì kiểm tra và cấp giấy chứng nhận theo quy định.

Trên đây là các chính sách mới về giao thông có hiệu lực tháng 8/2023. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

>>> Cách tính phí công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán bất động sản như thế nào?

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ là gì? Có thể công chứng văn bản dịch thuật đa ngôn ngữ ở đâu uy tín và giá rẻ?

>>> Công chứng di chúc miệng thực hiện tại nhà có miễn phí đối với người già không đi lại được hay không?

>>> Làm sao để kiểm tra sổ đỏ thật giả khi mua nhà chung cư bán đấu giá?

>>> Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân theo quy định mới 2023

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *