Chấm dứt hợp đồng thuê nhà là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của người dân khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì có cần phải bồi thường thiệt hại không. Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về các khoản tiền bồi thường cũng như cách có thể lấy được tiền bồi thường khi một trong các bên chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn.

1. Chấm dứt hợp đồng trước hạn có phải báo trước không ?

Khoản 2 Điều 122 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về công chứng, chứng thực hợp đồng về nhà ở lại quy định đối với trường hợp cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu. Chính vì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực nên trong thời gian thuê nhà, mặc dù các bên không được chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn nhưng theo vẫn có một số trường hợp mà một trong các bên đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

– Bên thuê nhà: Bên cho thuê có các hành vi sau đây thì bên thuê nhà được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà: Không sửa nhà khi hư hỏng nặng; tăng giá bất hợp lý hoặc không báo trước theo thoả thuận…

– Bên cho thuê nhà: Bên thuê nhà có các hành vi như không trả tiền thuê từ 03 tháng trở lên; sử dụng nhà thuê không đúng mục đích; tự ý đục phá, cơi nới, cảo tạo nhà thuê; cho mượn, cho thuê lại mà không được bên cho thuê đồng ý; làm mất trật tự đã bị lập biên bản 03 lần mà không khắc phục…

Tuy nhiên, dù vì lý do gì và dù với bên thuê nhà hay bên cho thuê nhà thì vẫn phải đáp ứng thời gian báo trước quy định tại khoản 4 Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014:

Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Như vậy, khi muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn thì phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Thực hiện theo thoả thuận của các bên nếu các bên có thoả thuận về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

– Thông báo trước cho bên còn lại ít nhất 30 ngày. Nếu không sẽ phải bồi thường (khi có thiệt hại xảy ra vì không thông báo trước).

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng mua bán nhà đất mới nhất 2023

Xem thêm:  Thủ tục công chứng di chúc hợp pháp và giấy tờ cần chuẩn bị

2. Có phải trả tiền cọc khi chấm dứt hợp đồng không ?

Do không phải trường hợp bắt buộc phải công chứng hợp đồng thuê nhà, không bắt buộc phải đặt cọc bởi đây chỉ là hành vi để đảm bảo cho việc thực hiện hợp đồng thuê nhà.

Đồng thời, theo khoản 2 Điều 328 Bộ Luật Dân sự năm 2015, khi hợp đồng thuê nhà được thực hiện thì tiền cọc sẽ được trả lại cho người thuê hoặc được trừ vào tiền nhà. Tuy nhiên, thực tế, nhiều trường hợp tiền cọc bị người cho thuê giữ lại, chờ đến khi người thuê chấm dứt việc thuê nhà mới trả lại cho bên thuê.

Do đó, để xác định có phải trả tiền cọc trong trường hợp này không, hai bên cần căn cứ vào thoả thuận trước đó nêu trong hợp đồng thuê nhà và có thể xác định trong một số trường hợp sau đây tiền cọc có thể sẽ không được trả lại:

– Hai bên không đặt cọc trước khi ký hợp đồng thuê nhà.

– Hai bên thoả thuận không phạt cọc khi một trong hai bên chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn.

– Tiền đặt cọc đã được trừ vào tiền thuê nhà ngay tháng sau đó khi người thuê chuyển vào ở trong nhà thuê.

– Cả hai bên cùng có lỗi hoặc có sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan… theo quy định tại Nghị quyết 01/2003/NQ-HĐTP…

>>> Xem thêm: Bảng phí dịch vụ sang tên sổ đỏ theo quy định hiện nay

3. Bồi thường thế nào khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn ?

Như quy định tại khoản 4 Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014, nếu một trong hai bên vi phạm quy định về báo trước thời gian chấm dứt hợp đồng thuê nhà mà gây ra thiệt hại thì phải bồi thường. Tuy nhiên, trước hết, các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức (tiền, hiện vật, thực hiện công việc), phương thức (một lần, nhiều lần). Nếu không thể thoả thuận được thì bên bị thiệt hại có thể khởi kiện ra Toà để yêu cầu bồi thường.

Về mức bồi thường thiệt hại, có thể xác định các loại thiệt hại như sau:

– Thiệt hại về tài sản: Lợi ích gắn với việc sử dụng, khai thác nhà thuê bị mất, bị giảm sút; chi phí để khắc phục thiệt hại do nhà thuê bị đòi trước hạn…

– Thiệt hại về sức khoẻ: Thu nhập thực tế bị mất/giảm sút do việc đòi lại nhà thuê trước hạn. Nếu không xác định được thì tính theo mức trung bình thu nhập của lao động cùng loại…

>>> Xem thêm: Mua đất bằng hợp đồng uỷ quyền

Trên đây là toàn bộ nội dung pháp luật về bồi thường thế nào khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn. Nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Cháu nuôi có được hưởng thừa kế thế vị không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị ThủyThẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Bán chung cư, người bán cần nộp những khoản tiền nào?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng bảo lãnh theo quy định hiện nay

>>> Thủ tục công chứng văn bản từ chối nhận di sản thừa kế mới cập nhật năm 2023

>>> Phí thẩm định hồ sơ nhà đất hiện nay là bao nhiêu ? 

>>> Giấy viết tay chỉ lập vi bằng không công chứng có hợp pháp không ? 

>>> Chứng thực chữ ký trong trường hợp nào? Người nước ngoài có thể chứng thực chữ ký không?

>>> Phí công chứng di chúc mới nhất hiện nay

>>> Quy định về nghề cộng tác viên dịch thuật các thứ tiếng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *