Bảo vệ tầng ozon theo quy định hiện hành. Tầng ozon có vai trò, chức năng quan trọng. Tuy vậy hiện nay tầng ozon đã bị tổn hại rất nhiều, đáp ứng yêu cầu bức thiết đó pháp luật cũng đã đặt ra những quy định để bảo vệ nó. Cụ thể là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Khuất Duy Tiến có thực hiện dịch vụ công chứng thứ 7, chủ nhật không?

1. Tầng ozon là gì?

Tầng ozon (O₃) là một dạng của khí Oxi được hình thành từ tia cực tím, thường sẽ thấy nó có màu xanh nhạt cùng với mùi khó chịu. Với các tính chất đó, Ozon được chia làm hai loại:

Tầng ozon là gì?
 • Loại không có hại: Ozon không có hại là ozon liên tục được tạo ra và phân hủy ở tầng bình lưu, đây là loại có sẵn được tạo ra trong môi trường tự nhiên.
 • Loại có hại: Ozon có hại là kết quả do các hoạt động của con người tạo ra. Sự phản ứng hóa học giữa oxit của nitơ và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (hay còn gọi là VOC) tạo ra ozon có hại. Loại này chủ yếu được tìm thấy ở tầng đối lưu cao khoảng 10km so với mặt đất (tầng tiếp giáp với mặt đất).

Vào năm 1913, tầng ozon được khám phá ra bởi hai nhà vật lý người Pháp là Charles Fabry và Henri Buisson. Tầng ozon được tìm thấy ở tầng bình lưu bao bọc xung quanh trái đất và cách mặt đất khoảng từ 10-50 km.

>>> Xem thêm: Nhờ người thân làm thủ tục xin cấp sổ đỏ hộ có được không? Làm thủ tục tại cơ quan nhà nước nào? 

Tầng ozon có tác dụng lọc tia cực tím (hay còn được gọi là tia UV), đây là loại tia gây ra bệnh ung thư và đục tinh thể ở người. Với khả năng có thể ngăn tới 97-99% tia cực tím có từ bức xạ ánh sáng mặt trời, tầng ozon ngăn bức xạ xâm nhập đến vỏ trái đất gây ảnh hưởng và đe dọa đến cho thảm thực vật.

2. Quy định về bảo vệ tầng ozon theo Nghị định 06/2022/NĐ-CP

Hiện nay, sự suy giảm tầng ozon đang ở mức báo động. Nó tác động tiêu cực trực tiếp đến sức khỏe con người cũng như làm mất cân bằng của các hệ sinh thái. Dưới đây là các quy định theo Nghị định 06/2022/NĐ-CP về việc bảo vệ tầng ozon.

2.1 Lộ trình kiểm soát, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozon để bảo vệ tầng ozon

Theo Nghị định số 06/2022/NĐ-CP quy định về việc giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozon được ban hành bởi Chính phủ, các chất được liệt kê sau đây là nguyên nhân làm suy giảm, ảnh hưởng đến tầng ozon gồm:

 • Bromochloromethane
 • Carbon tetrachloride (viết tắt là CTC)
 • Chlorofluorocarbon (viết tắt là CFC)
 • Halon
 • Hydrobromid Fluorocarbon (viết tắt là HBFC)
 • Hydrochlorofluorocarbon (viết tắt là HCFC)
 • Methyl bromide
 • Methyl chloroform
Quy định về bảo vệ tầng ozon theo Nghị định 06/2022/NĐ-CP

Các lộ trình quản lý được vạch ra rõ ràng, đặc biệt là đối với các chất HCFC như sau:

 • Từ năm 2022 đến hết năm 2014: tổng lượng tiêu thụ yêu cầu giảm không được vượt quá 65% mức tiêu thụ cơ sở.
 • Năm 2025 đến hết năm 2029: dự tính sẽ không vượt quá 32.5% mức tiêu thụ cơ sở.
 • Năm 2030 đến 2039: không vượt quá 2.5% mức tiêu thụ cơ sở.
 • Từ 01/2040: áp dụng cấm nhập và xuất khẩu các chất HCFC.
Xem thêm:  Hậu sản là gì? Khi bị hậu sản có được hưởng chế độ không?

Các hành vi bị cấm sẽ liên quan đến quá trình sản xuất, nhập khẩu, tiêu thụ sản phẩm, thiết bị có chứa hoặc sản xuất từ các chất được kiểm soát cấm theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

2.2 Đăng ký, báo cáo các chất được kiểm soát

Các đối tượng cần phải đăng ký sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, sở hữu các thiết bị, sản phẩm có chứa các chất được kiểm soát theo quy định tại Điều 24 của Nghị định 06 bao gồm:

 • Các tổ chức có hoạt động sản xuất các chất được kiểm soát.
 • Các tổ chức có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu các chất được kiểm soát.
 • Các tổ chức sản xuất, nhập khẩu thiết bị, sản phẩm có chứa hoặc sản xuất từ chất được kiểm soát.
 • Các tổ chức sở hữu thiết bị có chứa các chất được kiểm soát như là: máy điều hòa không khí có năng suất lạnh danh định lớn hơn 26,5 kW (90.000 BTU/h) và có tổng năng suất lạnh danh định của các thiết bị lớn hơn 586 kW (2.000.000 BTU/h); thiết bị lạnh công nghiệp có công suất điện lớn hơn 40 kW.
 • Tổ chức thực hiện các dịch vụ như: thu gom, tái chế, tái sử dụng và xử lý chất được kiểm soát.

2.3 Thu gom, tái chế và xử lý các chất được kiểm soát để bảo vệ tầng ozon

Theo khoản 1 Điều 28 Nghị định 06 về các nguyên tắc yêu cầu các tổ chức sản xuất, nhập khẩu thiết bị, sở hữu thiết bị, sản phẩm có chứa hoặc sản xuất từ chất được kiểm soát, việc thực hiện các hành động thu gom, tái chế và xử lý các chất được kiểm soát như sau:

 • Bắt đầu thực hiện thu gom các chất được kiểm soát khi không còn được sử dụng trong các thiết bị, sản phẩm từ ngày 01/01/2024.
 • Khuyến khích các hành động tái chế, tái sử dụng các chất được kiểm soát sau khi tiến hành thu gom.
 • Các tổ chức phải tiêu hủy theo quy định của pháp luật về quản lý chất thải cho trường hợp không thể tái chế, tái sử dụng.
 • Thực hiện báo cáo hằng năm việc sử dụng các chất được kiểm soát.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng bảo đảm đơn giản, dễ hiểu, ai cũng có thể áp dụng

Bên cạnh đó, việc thu gom, vận chuyển, lưu giữ các chất được kiểm soát cũng cần thực hiện theo quy định sau:

 • Phải có các thiết bị như: máy thu hồi, bình chứa, cân định lượng, đồ hồ đo áp suất, bơm chân không, thiết bị kiểm tra rò rỉ, cũng như các dụng cụ đảm bảo an toàn khác.
 • Có các kỹ thuật viên đáp ứng đủ: văn bằng, chứng chỉ phù hợp hoặc được cấp chứng nhận từ các khóa đào tạo về việc thu gom và xử lý các chất được kiểm soát theo chương trình do sự phối hợp của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì với Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng.
 • Các cá nhân sở hữu thiết bị hoặc sản phẩm có chứa các chất được kiểm soát. Khi không còn sử dụng nữa phải có trách nhiệm trong việc vận chuyển đến các điểm thu gom. Và đặc biệt lưu ý không làm thay đổi hình dạng thiết bị, sản phẩm đó.
Xem thêm:  Có thể được cấp Sổ đỏ khi chưa có CMND hoặc CCCD không?

Trên đây là bài viết “Bảo vệ tầng ozon theo quy định hiện hành “. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Di chúc miệng là gì? Những trường hợp di chúc miệng bị vô hiệu? 

>>> Nên công chứng hợp đồng mua bán nhà tại văn phòng công chứng nào để nhận được dịch vụ công chứng uy tín, nhanh gọn nhất? 

>>> Trung bình hiện nay giá phí công chứng mua bán nhà tại các văn phòng công chứng là bao nhiêu? 

>>> Những điều cần lưu ý khi thực hiện dịch vụ công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại các văn phòng công chứng.

>>> Bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới và những điều đáng lưu ý

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *